Máy bay TQ tập ném bom dậm doạ Mỹ và đồng minh

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp công du một loạt nước châu Á trong khi Trung Quốc dậm doạ bằng cách diễn tập ném bom các mục tiêu của Mỹ-Nhật-Đài.

Máy bay TQ tập ném bom dậm doạ Mỹ và đồng minh

Shares

Máy bay ném bom chiến lược H-6 của Không quân Trung Quốc

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ (DOD) cho biết, lãnh đạo bộ này ông Ash Carter sẽ công du châu Á trong tháng 4 và tháng 5 trong một nỗ lực nhằm khẳng định mối quan hệ quân sự với các nước đồng minh của Washington tại khu vực này.

Theo DOD, ông Carter sẽ thăm Nhật Bản từ ngày 8-9/4. Trong thời gian ở thăm Nhật Bản, ông Carter sẽ gặp gỡ các quan chức cấp cao của nước chủ nhà để thảo luận về công tác đánh giá các định hướng quốc phòng chiến lược trước thềm chuyến thăm Washington của Thủ tướng Shinzo Abe vào cuối tháng 4 này.

Tiếp đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sang thăm Seoul (Hàn Quốc) từ ngày 9-10/4. Tại đây, ông Carter sẽ tái khẳng định cam kết của Washington đối với an ninh của Hàn Quốc và bàn thảo với giới chức Hàn Quốc các vấn đề khu vực.

Trong tháng 5, ông Carter sẽ tới thăm Singapore và Ấn Độ với trọng tâm là xây dựng và tăng cường các mối quan hệ đối tác đang phát triển tại Đông Nam Á và Nam Á.

Khi ở thăm Singapore, ông Carter dự kiến sẽ có bài phát biểu tại hội nghị an ninh Đối thoại Shangri-La thường niên diễn ra tại Đảo quốc Sư tử.

Trong chuyến thăm Ấn Độ, ông Carter sẽ tìm cách tăng cường sự hợp tác quốc phòng Mỹ-Ấn, lôi kéo quốc gia Nam Á này can dự nhiều hơn vào những vấn đề khác ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ diễn ra trong bối cảnh Không quân Trung Quốc vừa tiến hành diễn tập ném bom nhiều mục tiêu của Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan.

Báo Giáo dục Việt Nam cho biết, tờ Sputnik của Nga ngày 2/4 đã đăng bài viết của chuyên gia Vasilii Cashin thuộc Viện nghiên cứu chiến lược và công nghệ Nga cho rằng, máy bay ném bom tầm xa H-6K của Trung Quốc đã triển khai bay theo bầy đàn ở Tây Thái Bình Dương. Mục đích là để diễn tập sử dụng tên lửa hành trình lắp trên máy bay, tiến hành oanh tạc quy mô lớn đối với các mục tiêu quân sự trên đất liền của Mỹ, Nhật Bản.

Theo bài viết, Trung Quốc sử dụng chủ yếu máy bay ném bom H-6K bay qua eo biển Bashi đến Tây Thái Bình Dương.

“Từ phương hướng bay có thể nhìn thấy, những máy bay ném bom này xâm nhập khu vực có thể bắn tên lửa hành trình tấn công Nhật Bản. Khu vực này nằm ở phía đông chuỗi đảo thứ nhất, Không quân Trung Quốc có thể phát động tấn công từ khu vực bố phòng mỏng yếu của Nhật Bản và Đài Loan, tức là phát động tấn công từ hướng đông và hướng nam. Đồng thời, một mục tiêu khác có thể là căn cứ Mỹ, chẳng hạn Guam”, bài báo viết.

Mới đây nhất, Mỹ đã khiến Trung Quốc mếch lòng khi hai chiếc chiến đầu cơ F-18 của Mỹ đã hạ cánh xuống đảo Đài Loan, trong một hoạt động giao lưu chính thức hiếm hoi giữa quân đội Mỹ và Đài Loan, vùng lãnh thổ mà chính quyền Bắc Kinh coi là một tỉnh của nước này.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: “Chúng tôi đã gửi công hàm phản đối cho phía Mỹ. Trung Quốc yêu cầu Mỹ cần tôn trọng một cách nghiêm túc ‘chính sách một nước Trung Quốc’ và ứng xử thận trọng và thích đáng vụ việc này”.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.