Máy bay săn ngầm S-2T Đài Loan bay chuyến cuối cùng

Một máy bay săn ngầm S-2T của Đài Loan đã thực hiện chuyến bay cuối cùng và nhận được quyết định nghỉ hưu vào ngày 20/4/2015.

Máy bay săn ngầm S-2T Đài Loan bay chuyến cuối cùng

Shares

Chiếc máy bay săn ngầm S-2T đầu tiên được cho nghỉ hưu mang mã số 2206. Đây vốn là loại máy bay do hãng Northrop Grumman, Mỹ sản xuất.

1

Tuy nhiên do đã trở nên lỗi thời nên máy bay S-2T hiện không còn được đánh giá cao. Trong ảnh phi đội lái S-2T mã số 2206 nhận quyết định cho máy bay nghỉ hưu.

2

Máy bay có phi hành đoàn 4 người, được trang bị các loại vũ khí chống ngầm như ngư lôi, mìn và cả rocket ở giá treo dưới cánh.

3

Số phận của máy bay săn ngầm S-2T ở Đài Loan cũng rất “trôi nổi”. Ban đầu S-2T được nhận vào biên chế của Không quân Đài Loan từ năm 1991 nhưng sau vụ tai nạn năm 1995, Bộ Quốc phòng Đài Loan đã quyết định chuyển S-2T sang cho Hải quân.

4

Nhưng tới tháng 7/2013, có tới 11 chiếc S-2T lại được chuyển ngược trở về cho Không quân.

5

Do tuổi thọ quá lâu đời nên các máy máy S-2T được cho là hoạt động kém hiệu quả. Theo đánh giá của trang Taiwanairpower, đến năm 2000 hiệu suất của S-2T bị giảm sút tới 23,8%. Dù sau đó các máy bay S-2T đã được đại tu nhưng hiệu suất hoạt động cũng chỉ đạt 50% trong các nhiệm vụ.

6

Đài Loan đang mua các máy bay săn ngầm P-3C để xây dựng một phi đội chống ngầm mới nhằm thay thế cho các máy bay S-2T. Trước đó một số nguồn tin cũng cho biết, Đài Loan còn dự tính bán các máy bay cũ kĩ S-2T cho Hải quân Philippines.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.