Máy bay Rafael tác chiến trên tàu sân bay lớn nhất châu Âu

Từ ngày 23/2, các chiến đấu cơ Rafael của Pháp đã lần đầu xuất kích từ hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle trong chiến dịch không kích chống lại chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Máy bay Rafael tác chiến trên tàu sân bay lớn nhất châu Âu

Hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle được điều từ vùng biển phía bắc Bahrain hướng thẳng tới Iraq.

2

Chính phủ Pháp tuyên bố điều tàu sân bay tham gia chiến dịch quân sự vào giữa tháng 1/2015, sau vụ các tay súng Hồi giáo cực đoan thảm sát ở tòa soạn báo Charlie Hebdo.

3

Charles de Gaulle là tàu sân bay đang hoạt động lớn nhất tại châu Âu, cũng là tàu mặt nước duy nhất hoạt động bằng năng lượng hạt nhân của Pháp.

4

Tàu có thể chở từ 20 đến 25 máy bay chiến đấu, gồm phi cơ Super Etendard, máy bay chiến đấu đa năng Rafale M. Sứ mệnh hỗ trợ tiêu diệt IS của Charles de Gaulle sẽ kết thúc sớm nhất vào tháng 5/2015.
Với việc triển khai tàu sân bay Charles de Gaulle tới Vùng Vịnh, các chiến đấu cơ Pháp sẽ tiết kiệm được một nửa thời gian bay tới Iraq so với hành trình bay từ các căn cứ quân sự ở UAE. Hiện Pháp đang có 9 chiến đấu cơ Rafale và 6 chiếc Mirage tham gia không kích ở Iraq.

5

Pháp đã cùng với Mỹ không kích các mục tiêu IS tại Iraq từ tháng 9/2014. Tuy nhiên, nước này vẫn từ chối tham gia chiến dịch quân sự tại Syria.

6 7 8 9

Các chiến đấu cơ Pháp đã thực hiện khoảng 100 lượt bay trinh sát và 100 lượt không kích vào các mục tiêu IS ở Iraq kể từ giữa tháng 9/2014 đến nay nhằm hỗ trợ cho các lực lượng an ninh Iraq và dân quân người Kurd chống lại IS trên mặt đất.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

91 queries in 0.541 seconds.