Máy bay ném bom Nga tuần tra gần Bắc Mỹ làm gì?

Phi đội máy bay ném bom chiến lược tầm xa của Nga đang muốn nhắc nhở Mỹ về sức mạnh của mình thông qua các chuyến bay tuần tra áp sát Bắc Mỹ.

Máy bay ném bom Nga tuần tra gần Bắc Mỹ làm gì?

Shares

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga bay qua Quảng trường Đỏ trong một lễ duyệt binh.

Sputnik dẫn lời Đô Đốc Hải quân Mỹ Bill Gortney cho biết, việc Quân đội Nga liên tục mở rộng phi đội máy bay ném bom chiến lược tầm xa của nước này song song với việc thực hiện các chuyến bay tuần tra trên toàn thế giới, được xem là một thông điệp và lời nhắc nhở cho nước Mỹ về khả năng quân sự của Nga.

“Nước Nga đang gửi cho Mỹ một thông điệp nhắc nhở rằng họ vẫn là một cường quốc quân sự trên thế giới.”, Đô Đốc Gortney cho biết trong một cuộc phỏng vấn với báo giới vào hôm 7/4. Bên cạnh đó Đô Đốc Gortney cũng nhấn mạnh rằng, nước Mỹ cũng sẽ làm điều tương tự nhằm đáp trả lại hành động của Nga.

Cũng theo Đô Đốc Gorney cho hay, số lượng các chuyến bay tuần tra của máy bay ném bom Nga gần Mỹ đã tăng lên cùng với căng thẳng giữa hai nước sau tình hình bất ổn ở Ukraine. Bộ tư lệnh phòng thủ không gian vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) đang theo dõi chặt chẽ hoạt động của các máy bay ném bom Nga, Gorney tiết lộ.

Ông này còn cho biết, Mỹ sẽ xem xét rất kỹ bất cứ những gì mà Nga đang làm, nhưng Đô Đốc Gorney cũng nhận định rằng các máy bay Nga vẫn tôn trọng các quy ước quốc tế và thực hiện chúng một cách rất nghiêm túc. Mặc dù vậy thì Mỹ vẫn sẽ tiếp tục tăng cường giám sát các máy bay ném bom chiến lược của Nga.

Nhiều khả năng Nga sẽ tiến hành mở rộng phạm vi các khu vực thực hiện bay tuần tra trong thời gian sắp tới hoặc đi xa hơn vào trong các khu vực được cho là vùng đệm của nước Mỹ ở Vịnh Mexico. Tuy nhiên Bộ quốc phòng Mỹ một phần nào đó cũng xem nhẹ các mối đe dọa xuất phát từ các máy bay ném bom của Nga.

Đô Đốc Gorney cho rằng, nếu một quốc gia sở hữu phi đội máy bay ném bom tầm xa thì chắc chắn họ sẽ muốn triển khai chúng cho các nhiệm vụ bay tuần tra anh ninh hay răn đe hạt nhân chiến lược. Còn đối với nước Mỹ việc ngăn chặn các mối đe dọa như vậy đều luôn luôn được sẵn sàng.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.