Máy bay ném bom Nga liên tiếp chạm trán chiến đấu cơ Anh, Pháp

Không quân Hoàng gia Anh (RAF) vừa công bố hình ảnh được cho là màn chạm mặt giữa máy bay ném bom hạng nặng Tu-160 của Nga với 2 chiến đấu cơ Pháp.

Máy bay ném bom Nga liên tiếp chạm trán chiến đấu cơ Anh, Pháp

Shares

Máy bay Tu-160 (phía trên) và 2 chiếc Rafale, Mirage bay phía sau.

Theo đó, hôm 17/2,  lực lượng RAF đã điều động 2 chiến đấu cơ Typhoon từ căn cứ Coningsby (hạt Lincolnshire) để chặn 2 máy bay Tu-160 của Nga đang bay trên vùng biển Đại Tây Dương và áp sát không phận nước này. Sau đó, chiến đấu cơ Anh đã tiến hành hộ tống 2 máy bay Tu-160  đi về hướng Biển Bắc.

Thực tế, khi thực hiện bay vòng về hướng tây nam để tránh không phận Anh, một trong hai chiếc Tu-160 đã tiếp tục chạm trán 2 chiến đấu cơ Rafale và Mirage của Pháp.

may bay nem bom nga lien tiep cham tran chien dau co anh phap
Chiến đấu cơ Rafale và Mirage của Pháp

Bộ Quốc phòng Pháp xác nhận, 2 chiến đấu cơ của nước này đã được lệnh xuất kích để hỗ trợ Anh theo một thỏa thuận được ký kết giữa các thành viên NATO. Chiến đấu cơ Pháp đã phát đi tín hiệu nhận biết, để tránh các va chạm không đáng có.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Pháp nói: “Có lẽ, Tu-160 đang trên đường tới Syria để không kích IS. Chúng tôi chỉ phát đi tín hiệu cảnh báo để tránh trường hợp nó bay lạc vào không phận Anh hay Pháp”.

Được biết, các máy bay ném bom tầm xa Tu-95 và Tu-160 của Nga thường xuyên bay qua vùng không phận gần biển Bắc của Anh, khi thực hiện nhiệm vụ bay tuần tra ở Bắc Đại Tây Dương.

Tháng ​1/2015, Anh đã triệu tập đại sứ Nga để yêu cầu giải thích về  ​việc máy bay ném bom Nga bay qua eo biển Anh, buộc giới chức nước này phải chuyển hướng nhiều máy bay dân dụng.

Tháng ​9/2015, Không quân Anh cũng đã buộc phải điều chiến đấu cơ chặn hai máy bay ném bom của Nga khi chúng áp sát không phận của nước này.​

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.