Máy bay Mỹ và Estonia ‘quần thảo’ bầu trời Nga

Mỹ và Estonia sẽ thực hiện các chuyến bay giám sát trên lãnh thổ Nga và Belarus trong khoảng thời gian từ ngày 6 đến 11/4 bằng máy bay trinh sát Boeing OC-135B của Mỹ.

Máy bay Mỹ và Estonia ‘quần thảo’ bầu trời Nga

Shares

Máy bay trinh sát Boeing OC-135B của Mỹ

Trong thời gian máy bay trinh sát Mỹ thực thi nhiệm vụ, một số chuyên gia Nga và Belarus cũng sẽ có mặt trên chuyến bay để thực hiện công tác hỗ trợ và giám sát nhóm thanh viên quân sự.

Hãng RIA Novosti sáng nay 6/4 dẫn lời Giám đốc Trung tâm giảm thiểu nguy cơ hạt nhân quốc gia Nga, ông Sergey Ryzhkov cho biết: “Lộ trình bay giám sát đã được thống nhất từ trước và chuyên gia của Nga sẽ đồng hành cùng các thanh sát viên của Mỹ và Estonia để kiểm soát việc sử dụng thiết bị giám sát cũng như đảm bảo việc tuân thủ các điều khoản trong Hiệp ước Bầu trời Mở”.

Theo đó, thanh sát viên quân sự của Mỹ và Estonia sẽ thực hiện các chuyến bay giám sát trên lãnh thổ Nga và Belarus trong khoảng thời gian từ ngày 6 đến 11/4 bằng máy bay trinh sát Boeing OC-135B của Mỹ.

Hiệp ước Bầu trời Mở được ký năm 1992, sau đó bắt đầu có hiệu lực từ năm 2002 và hiện có 34 quốc gia tham gia. Các chuyến bay giám sát trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời Mở sẽ được thực hiện trên lãnh thổ Nga, Mỹ, Canada và các nước châu Âu.

Mục đích của hiệp ước này là thúc đẩy sự minh bạch, giám sát việc thực thi đầy đủ các thỏa thuận kiểm soát vũ khí, tăng cường năng lực ứng phó với khủng hoảng trong khuôn khổ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và các tổ chức quốc tế khác.

Theo RIA Novosti

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.