Máy bay lạ “oanh tạc IS” ở Libya

Người dân nói rằng một máy bay không xác định tấn công lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gần TP Sirte của Libya vào ngày 10-1.

Máy bay lạ “oanh tạc IS” ở Libya

Shares

Lính cứu hỏa cố gắng dập tắt đám cháy ở Es Sider hồi tuân trước. Ảnh: REUTERS

Hiện vẫn chưa thể xác minh thông tin nêu trên, trong khi đó lực lượng không quân đồng minh với một trong các chính phủ đối địch Libya khẳng định không thực hiện bất kỳ vụ không kích nào.

IS kiểm soát thành phố ven biển Sirte trong nhiều tháng qua và dùng nơi như bàn đạp để mở rộng địa bàn của mình tại Libya.

Cùng ngày, ông Ali al-Hassi, người phát ngôn lực lượng bảo vệ cơ sở dầu khí của nhà nước Libya, cho biết 3 chiếc tàu đã cố gắng tấn công cảng dầu Zueitina. Lực lượng bảo vệ đẩy lùi đợt tấn công trước khi các chiếc tàu vào cảng, một chiếc trúng đạn và bốc cháy. Theo lời ông Ali al-Hassi, nhiều khả năng IS đứng đằng sau vụ tấn công.

Đầu tuần trước, IS tấn công các cảng chính của Libya bao gồm Es Sider và Ras Lanuf – 2 cảng nằm giữa Sirte và Benghazi. Cuộc giao tranh đó kéo dài 3 ngày, khiến 18 binh lính thiệt mạng và hơn 50 người bị thương. Bảy bể chứa dầu bị cháy nhưng được dập tắt sau đó.

Cảng dầu Zueitina bị đóng cửa vào tháng 11-2015, còn hai cảng xuất khẩu dầu lớn nhất của Libya là Es Sider và Ras Lanuf đóng cửa từ tháng 12-2014.

Hiện Liên Hiệp Quốc đang cố thuyết phục các bên đối đầu ở Libya thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc.

Libya chìm vào nội chiến kể từ khi ông Muammar Gaddafi bị lật đổ cuối năm 2011 và khoảng trống quyền lực đã tạo điều kiện cho IS mở rộng mạng lưới khủng bố tại khu vực này. Chẳng hạn như hôm 7-1, IS thực hiện một vụ đánh bom xe, cướp đi sinh mạng của hàng chục cảnh sát ở TP Zliten.

(Theo Reuters)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.