Máy bay không người lái lại xuất hiện ở Paris

Ngày 25-2, chính quyền Pháp cho biết những chiếc máy bay không người lái (UAV) bí ẩn lại một lần nữa bay vòng vòng trên bầu trời thủ đô Paris đêm qua, gây lo ngại lớn.

Máy bay không người lái lại xuất hiện ở Paris

Máy bay không người lái bí ẩn lại lượn lờ gần tháp Eiffel Ảnh: Reuters

Theo AFP, cảnh sát Paris cho biết vẫn là năm chiếc UAV đã xuất hiện trong đêm trước. Chúng bay gần Đại sứ quán Mỹ, tháp Eiffel, một viện bảo tàng quân sự và một số địa điểm khác. Nhà chức trách Pháp vẫn đang tỏ ra rất bối rối.

“Đây là một trò chơi? Hành động do thám để chuẩn bị cho một chiến dịch tương lai? Cuộc điều tra sẽ đem lại câu trả lời cho chúng ta” – một lãnh đạo cảnh sát Paris tuyên bố.

Sự lo ngại là rất lớn trong thời điểm nước Pháp đang tăng cường cảnh giác cao độ sau các cuộc tấn công khủng bố tháng trước.

Nhà chức trách Pháp bắt đầu báo động về những chiếc UAV bí ẩn khi một chiếc máy bay lượn vòng vòng phía trên các nhà máy điện hạt nhân do tập đoàn điện lực EDF điều hành hồi tháng 10-2014. Hiện tượng này kéo dài cho đến tận tháng 11.

An ninh Pháp không phát hiện được ra kẻ điều khiển máy bay là ai. Luật Pháp cấm UAV dân dụng bay tới các địa điểm nhạy cảm như nhà máy điện hạt nhân. Điều khiển UAV tại thủ đô Paris cũng là hành vi vi phạm pháp luật.

Hồi tháng 10-2014, một du khách Israel 24 tuổi bị phạt 400 euro (450 USD) vì điều khiển một chiếc UAV bay qua Nhà thờ Đức Bà ở Paris. Ngày 20-1, một chiếc UAV khác bay qua dinh tổng thống Pháp. Đến cuối tháng 1, một loạt UAV xuất hiện gần vịnh Brittany, nơi bốn tàu ngầm hạt nhân Pháp neo đậu.

Mới đây, chính phủ Pháp phát động chương trình phát triển các phương pháp phát hiện UAV có kinh phí khoảng 1 triệu euro.

Theo AFP

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

81 queries in 0.643 seconds.