Máy bay IL-76 Ấn Độ sẽ phục vụ thêm 20 năm nữa

Không quân Ấn Độ có thể ký hợp đồng với Nga nâng cấp 14 máy bay vận tải IL-76, kéo dài thời gian hoạt động.

Máy bay IL-76 Ấn Độ sẽ phục vụ thêm 20 năm nữa

Shares

Máy bay vận tải quân sự chiến lược IL-76 của Không quân Ấn Độ.

Tờ The Times cho biết, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã chính thức chấp thuận đề nghị nâng cấp phi đội máy bay vận tải IL-76 và máy bay tiếp nhiên trên không IL-78 của không quân nước này.

Quyết định này được thông qua trong một cuộc họp của Hội đồng thẩm định thuộc Bộ Quốc phòng Ấn Độ vào hôm 29/10, trước chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar đến Nga vào cuối tháng này.

Cũng theo Times of India, Không quân Ấn Độ đang sở hữu khoảng 14 máy bay vận tải chiến lược IL-76, 3 máy bay cảnh báo sớm Phalcon AWACS do Israel phát triển dựa trên nền tảng của IL-76 và 6 máy bay tiếp nhiên liệu trên không IL-78. Bên cạnh đó, Ấn Độ vẫn còn ba chiếc IL-76 khác được vận hành bởi Trung tâm nghiên cứu hàng không vũ trụ của nước này.

Được biết nếu được triển khai hợp đồng này sẽ có trị giá ước tính tầm 650 triệu USD và những chiếc IL-76 của Ấn Độ sẽ được trang bị động cơ và hệ thống thiết bị điện tử mới. Sau khi được nâng cấp phi đội IL-76 của Ấn Độ sẽ hoạt động thêm ít nhất 20 năm nữa.

Ấn Độ và Nga là hai đối tác chiến lược trong suốt nhiều thập kỷ qua nhất là trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự, bên cạnh đó các công ty của cả hai nước còn hợp tác với nhau trong các ngành khoa học quan trọng như năng lượng hạt nhân, cơ sở hạ tầng và y học. Trong năm 2014, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu vũ khí giữa Ấn Độ và Nga ước tính đạt 4.7 tỷ USD.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.