Mật Vụ Mỹ bị tai tiếng về sơ hở an ninh

Mật Vụ Mỹ bị tai tiếng về sơ hở an ninh

Shares

Ông Joseph P Clancy, giám đốc cơ quan Mật Vụ Hoa Kỳ. (Hình: AP/Jacquelyn Martin)

Một báo cáo của Hạ Viện công bố hôm Thứ Năm mô tả Mật Vụ, lực lượng một thời có tiếng tinh nhuệ, nay bị khủng hoảng với nhiều vi phạm sơ hở về an ninh.

Theo Washington Post, một người đàn ông cải trang dân cử Quốc Hội đi vào sau hậu trường mà không bị kiểm tra, rồi nói chuyện với Tổng Thống Barack Obama tại một buổi dạ tiệc hồi mùa Thu vừa qua.

Năm ngày sau, một phụ nữ đi vào hậu trường của một buổi dạ tiệc khác mà không hề bị chận hỏi, nơi Tổng Thống Obama đang chiêu đãi khách.

Nhiều tháng sau, hai người đi qua quầy kiểm soát của Mật Vụ mà không bị chú ý, vào đến vòng đầu của Tòa Bạch Ốc.

Những biến cố này nằm trong số năm sáu vụ mà Mật Vụ đã để sơ suất về vấn đề an ninh trước đây chưa hề tiết lộ kể từ năm 2013.

Báo cáo của giới điều tra Hạ Viện nói rằng “những khủng hoảng” về an ninh của cơ quan Mật Vụ là cả một sự thất bại trong việc chỉnh đốn những sơ suất.

Báo cáo đưa ra chi tiết việc Mật Vụ thất bại trong nhiều vụ sơ hở an ninh từng được công chúng biết đến, gồm vụ bắn tại Tòa Bạch Ốc năm 2011 và biến cố hồi năm ngoái, trong đó một người đàn ông có võ trang đã từng bị bắt có thể đi chung một thang máy với Tổng Thống Obama.

Báo cáo kết luận rằng cơ quan này bị “khủng hoảng về nhân sự,” với số nhân viên hiện nay ít hơn hồi năm 2014, khi một hội đồng quản trị đề nghị thêm 280 thành viên mới và ông Joseph P Clancy, mới đảm nhận chức vụ giám đốc, hứa sẽ cải tổ

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.