Mạng lưới ngân hàng sẽ bùng nổ

Song song với tình hình "bùng nổ" mạng lưới của các ngân hàng thì hoạt động mua bán - sáp nhập (M&A) ngân hàng được dự đoán là hiện tượng trong năm 2015.

Mạng lưới ngân hàng sẽ bùng nổ

Nhiều ngân hàng đang ồ ạt mở rộng mạng lưới

Mạng lưới ngân hàng từng bùng nổ trong giai đoạn 2007 – 2010, khi đó, chỉ trong vòng một tuần từ ngày 3 đến 9-8-2010, Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (VietBank) đã khai trương 8 điểm hoạt động. Trong đó, 3 điểm tại TP HCM, 4 ở Hà Nội và một ngoài Đà Nẵng. Nhờ đó, tổng số điểm giao dịch của VietBank được nâng lên 63 điểm trên cả nước.

Cùng năm đó, trong tháng 7 và 8, Ngân hàng Việt Á cũng có ba điểm giao dịch mới ở Quảng Ngãi, Bình Định và An Giang.

Những ngân hàng lớn như HDBank, Maritime Bank, DongA Bank, Techcombank, ACB… cũng đua nhau khai trương chi nhánh và phòng giao dịch. Ngày 20-8-2010, ngân hàng ACB đã đưa vào hoạt động một phòng giao dịch mới. Đây là đơn vị thứ 260 trong hệ thống chi nhánh và phòng giao dịch của ACB trên toàn quốc.

Tuy nhiên từ cuối năm 2010 đầu năm 2011, kế hoạch mở rộng mạng lưới hoạt động của các ngân hàng thương mại gần như khựng lại. Tốc độ khai trương ồ ạt những năm 2007 – 2010 không thể nối tiếp khi Ngân hàng Nhà nước đánh tín hiệu siết chặt cơ chế.

Với các ngân hàng, đây là khó khăn. Trong một cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên, ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), từng báo cáo với cổ đông rằng, hành động siết chặt cơ chế của Ngân hàng Nhà nước khiến việc mở chi nhánh mới trở nên khó khăn. Muốn lớn mạnh hơn nữa thì phải mở rộng mạng lưới, và khi cơ chế siết chặt thì con đường tối ưu là hợp nhất hoặc tìm sáp nhập ngân hàng khác.

Tưởng chừng sự bùng nổ của mạng lưới sẽ chững lại để nhường chỗ cho hoạt động mua bán – sáp nhập (M&A) ngân hàng nhưng hai xu hướng này lại cùng phát triển và được dự đoán là “nở rộ” trong năm 2015.

Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận cho 8 Ngân hàng thương mại mở rộng mạng lưới hoạt động với tổng số 30 chi nhánh, phòng giao dịch.

Mới đây, hàng loạt ngân hàng khác được chấp thuận mở rộng mạng lưới. Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) thành lập 3 chi nhánh trên cơ sở nâng cấp 3 phòng giao dịch tại Hà Nội. Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương (SaigonBank) được chấp thuận đề nghị thành lập 5 phòng giao dịch trên cơ sở chuyển đổi 5 quỹ tiết kiệm tại Hà Nội, Lào Cai và Bình Thuận.

Thông tin hàng loạt ngân hàng được chấp thuận “lan rộng” mạng lưới thực sự là một tín hiệu mừng. Việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi thực hiện kế hoạch mở rộng kênh phân phối trong thời gian tới nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của dân cư, doanh nghiệp trên khắp các địa phương.

Ngân hàng Nhà nước đã nâng cao điều kiện để lái sự phát triển của mạng lưới hệ thống một cách hợp lý hơn: hạn chế mật độ vốn đã dày đặc tại Hà Nội và Tp.HCM, khuyến khích ngân hàng mở rộng ở các địa bàn xa – nơi các dịch vụ ngân hàng còn mỏng.

Song song với đó, tại hội nghị tổng kết của Vietcombank vừa tổ chức, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định: Quá trình tái cơ cấu, trong đó có hoạt động M&A ngân hàng sẽ được triển khai quyết liệt trong 6 tháng đầu năm 2015. Các ngân hàng lớn, trong đó có Vietcombank phải cùng NHNN tham gia quá trình tái cơ cấu, sáp nhập ngân hàng. Việc sáp nhập ngân hàng nhỏ sẽ không khiến ngân hàng lớn mất mát và thiệt thòi gì mà còn được nhiều thứ như mạng lưới và uy tín.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

102 queries in 0.624 seconds.