Malaysia bắt 17 nghi can chuẩn bị khủng bố

Malaysia bắt 17 nghi can chuẩn bị khủng bố

Shares

Lực lượng an ninh Malaysia

Hôm nay, ngày 06/04/2015, Giám đốc cảnh sát Malaysia thông báo đã bắt giữ 17 nghi can chuẩn bị các cuộc khủng bố tại thủ đô nước này. Trong số đó, có hai người mới từ Syria trở về.

Chính quyền Malaysia đã nhiều lần bày tỏ quan ngại trước mối đe dọa của tổ chức Nhà nước Hồi giáo, luôn tìm cách tuyển mộ tân binh trong khu vực Đông Nam Á để chiến đấu tại Syria hay Irak.

Giám đốc ngành cảnh sát quốc gia Malaysia viết trên trang Tweetter : « 17 người chuẩn bị các hoạt động khủng bố tại Kuala Lumpur. Hai trong số họ vừa từ Syria về ».

Ông cho biết rằng các cuộc bắt giữ được tiến hành ngày hôm qua, Chủ Nhật ngày 05/04. Tuy nhiên, ông không tiết lộ các chi tiết liên quan tới quốc tịch hay hoạt động chuẩn bị của những kẻ tình nghi.

Các cuộc bắt giữ này được tiến hành chỉ vài tuần sau khi Malaysia ban hành một đạo luật mới chống mọi đe dọa khủng bố do thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tiến hành. Tuy nhiên, nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền lên tiếng chỉ trích văn bản này vì những người bị tình nghi có thể bị giam giữ tới hai năm mà không cần xét xử.

Tháng 01/2015 vừa qua, cảnh sát Malaysia đã bắt 120 người tình nghi có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo hoặc tìm cách sang Syria và Irak. Cơ quan trên cũng cho biết rằng 67 người Malaysia có thể đã gia nhập tổ chức thánh chiến ở nước ngoài. Năm người trong số họ chiến đấu trong hàng ngũ thánh chiến đã tử vong.

Các vụ bắt giữ ngày càng nhiều khiến công luận Malaysia lo ngại trước sự phát triển một thế hệ thánh chiến cực đoan mới, sẵn sàng sát cánh với tổ chức Nhà nước Hồi giáo và có thể thực hiện các vụ khủng bố ngay tại quê hương họ sau khi trở về.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.