Lý Quang Diệu – nhà lãnh đạo kiệt xuất trong lịch sử đương đại

Ông Lý Quang Diệu, vị Thủ tướng đầu tiên của Singapore, là một nhà lãnh đạo xuất chúng. Ông được coi là kiến trúc sư của “đảo quốc sư tử”, một chính khách quốc tế có danh tiếng và là một nhà lãnh đạo có hiệu quả, uy tín.

Lý Quang Diệu – nhà lãnh đạo kiệt xuất trong lịch sử đương đại

Khó có nhà lãnh đạo nào nhận được sự tín nhiệm cao cả ở trong nước và quốc tế như ông Lý Quang Diệu (Ảnh: AFP)

Theo các học giả Singapore, di sản lớn nhất mà ông Lý Quang Diệu để lại được là đất nước mà ông đã dành hết tâm huyết gây dựng sẽ tiếp tục phát triển thịnh vượng ngay cả khi ông hay Đảng Nhân dân Hành động (PAP) do ông sáng lập qua đi. Sở dĩ PAP tồn tại và duy trì được vị thế trong suốt 50 năm qua là vì đảng này đã có được một nhà lãnh đạo có uy tín: ông Lý Quang Diệu.

Điểm lại, trong hơn 3 thập kỷ cầm quyền kể từ khi đất nước Singapore được thành lập năm 1965 đến những năm 90 của thế kỷ trước, ông Lý Quang Diệu luôn đưa ra được những quyết sách mang đầy tính chiến lược nhằm tạo nên một quốc gia hùng mạnh về kinh tế, một trung tâm tài chính và công nghệ cao lớn nhất khu vực.

Dưới sự dẫn dắt của ông, Singpare không chỉ là một xã hội hiện đại, văn minh, mà còn là một địa điểm an toàn và hấp dẫn các nhà đầu tư.

Ngoài ra, chính sách trọng dụng nhân tài và “kiên quyết nói không với tham nhũng” cũng là hai yếu tố quan trọng nhất tạo nên một Singapore ngày nay, nơi vừa được coi là “miền đất hứa” cho những tài năng đến từ khắp nơi trên thế giới, vừa là nơi có nền hành chính công bậc nhất thế giới hiện nay.

“Nếu chúng ta không ra sức làm việc, thì khi nhân dân mất lòng tin, tội lỗi sẽ thuộc về chúng ta. Khi nhân dân đã mất hết lòng tin, thì họ sẽ đòi hỏi một chính phủ khác” – Lý Quang Diệu
Khi được hỏi đâu là nguyên nhân dẫn đến sự thành công (ít nhất về mặt kinh tế) của Singapore, ông Ong Keng Yong, cựu Tổng Thư ký ASEAN, không ngần ngại trả lời rằng “Singapore thành công vì lãnh đạo có tầm nhìn xa”. Theo ông, để thuyết phục mọi người theo đuổi tư tưởng của mình, ông Lý có đủ phẩm chất, uy tín và tư cách cá nhân.

“Theo tôi, làm một người lãnh đạo giỏi, anh phải có tầm nhìn và phải có uy tín cá nhân. Anh sẽ không thuyết phục được người khác nếu anh không gương mẫu, không dám hy sinh và không làm những gì đã hứa. Ông Lý Quang Diệu là một người luôn sống gương mẫu. Ông có một cuộc sống đơn giản, bình dị, không xa hoa. Theo tôi, lãnh đạo tài giỏi và đạo đức là những điều rất quan trọng”, ông Ong Keng Yong nhớ lại.

Những thành quả mà nhà lãnh đạo xuất chúng Lý Quang Diệu đã mang đến cho “đảo quốc sư tử” không chỉ được thể hiện ở việc Singapore đã phát triển trở thành một trong những quốc gia giàu có và đáng sống nhất thế giới, mà còn ở việc nâng tầm vị thế quốc tế của đất nước vốn chỉ có vỏn vẹn khoảng 6 triệu dân với nhiều xuất xứ và văn hóa khác khau này.

Ông Ho Kwon Ping – Chủ tịch Tập đoàn truyền thông MediaCorp và Hiệu trưởng Đại học Quản trị Singapore – cho rằng một trong những kỳ tích của Thủ tướng Lý Quang Diệu là ông đã đoàn kết được một đất nước có nhiều cộng đồng dân tộc khác nhau, với những nền văn hóa khác nhau và những xung đột giữa các cộng đồng đó có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Theo ông Ho, chìa khóa để người sáng lập ra Singapore có thể làm được như vậy là ông luôn coi việc xây dựng đất nước là ưu tiên hàng đầu và đã rất thành công trong việc đó. “Không người dân Singapore hay người nước ngoài nào ngày hôm nay có thể nghi ngờ chuyện chúng tôi có chung một bản sắc, những giá trị và khát vọng chung. Đó là một thành quả không nhỏ chút nào”, ông Ho Kwon Ping nói.

Theo ông Ho Kwon Ping, trong lịch sử hiện đại có rất ít nhà lập quốc hay cách mạng biết chọn thời điểm để rút lui và hơn nữa có khả năng đưa đất nước mình tới một tương lai ổn định và phát triển như ông Lý Quang Diệu
Tất nhiên, để bảo vệ những thành quả đạt được, Singapore đã và đang làm tất cả để duy trì di sản của ông Lý Quang Diệu như phát triển hệ thống giáo dục tốt, tạo sự hài hòa giữa các cộng đồng, thúc đẩy lối sống trung thực, không tham nhũng, tuyển chọn công chức dựa trên năng lực, đạo đức chứ không phải trên các mối quan hệ gia đình, bè phái.

Singapore còn là nước có nền hành chính công tinh gọn và tốt nhất thế giới, đồng thời luôn được xếp hàng đầu trong các đánh giá minh bạch quốc gia. Để ngăn chặn nạn tham nhũng gặm nhấm xã hội, ông Lý Quang Diệu và các thế hệ lãnh đạo sau này ở Singapore đều áp dụng hệ thống lương thưởng công minh. Mức lương của Thủ tướng và các thành viên nội các Singpaore luôn thuộc hàng cao nhất thế giới. Hiện lương của Thủ tướng Singapore vào khoảng 2,2 triệu USD một năm, vượt cả Thủ tướng Nhật và Tổng thống Mỹ.

Đối với bộ máy hành chính cũng vậy. Chính phủ Singapore chủ trương duy trì một bộ máy tinh gọn tối giản và trả lương rất cao cho các công chức làm việc trong bộ máy này. Do được nhận lương cao (dư sức nuôi cả gia đình trong điều kiện tốt nhất) và sẽ bị đuổi việc vĩnh viễn nếu có hành vi tham nhũng hay hành dân, nên mỗi công chức Singapore đều là một “công bộc” thực sự của dân. Chính điều này càng khiến cho Singapore có một sức hấp dẫn đặc biệt đối với các nhà đầu tư và trở thành hình mẫu hành chính công hiện đại của thế kỷ 21.

Để làm được những điều trên chắc chắn không phải là chuyện dễ. Thế nhưng Singapore dưới sự dẫn dắt của ông Lý Quang Diệu, tiếp đến là Goh Chok Tong và nay là Lý Hiển Long, đều đã làm được một cách thành công, vượt mong đợi của cả người dân Singapore lẫn cộng đồng khu vực và quốc tế.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

98 queries in 0.822 seconds.