Lý do ông Lý Quang Diệu không nhập viện ban đêm khiến cả triệu người xúc động

Mặc dù tình hình sức khỏe txấu đi nghiêm trọng vào đêm ngày 4/2/2015, nhưng cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu đã yêu cầu các nhân viên an ninh chờ đến 6h sáng hôm sau để các bác sĩ cao cấp được ngủ đủ giấc.

Lý do ông Lý Quang Diệu không nhập viện ban đêm khiến cả triệu người xúc động

Chân dung cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu với nhân cách cao cả.

Vào đầu tháng 2/2015, tình trạng sức khỏe của cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu xấu đi nghiêm trọng. Tuy nhiên, ông không muốn nhập viện ngay lập tức bởi lúc đó là ban đêm và tất cả bác sĩ liên quan sẽ bị đánh thức. Bởi vậy, ông Lý đã yêu cầu các nhân viên an ninh chờ đến 6h sáng ngày hôm sau (tức ngày 5/2/2015) mới đưa ông nhập viện để các bác sĩ được ngủ đủ giấc.

Tuy nhiên, vì lo lắng cho sức khỏe của ông mà các nhân viên an ninh đã bất chấp yêu cầu của cựu Thủ tướng, nhanh chóng đưa ông vào bệnh viện chữa trị.

Ngày hôm qua, khi nhớ lại những gì đã xảy ra, Giáo sư Fong Kok Yong – công tác tại Bệnh viện Đa khoa Singapore cho biết “Tôi rất cảm kích vì các nhân viên an ninh đã không làm theo yêu cầu của Thủ tướng, mà đưa thẳng ông vào bệnh viện. 6 tuần trôi qua, nhìn lại, tôi vẫn không hết kinh ngạc trước nhân cách và lòng tốt của cựu Thủ tướng khi ông luôn lo lắng, suy nghĩ cho người khác”.

Giáo sư Fong là 1 trong số ít người đã may mắn được chứng kiến phần tính cách ân cần, nhẹ nhàng trong cuộc sống thường ngày của cựu Thủ tướng.

Mặc dù đã 18 năm trôi qua thế nhưng ông vẫn còn nhớ như in những tình cảm, sự ân cần mà cựu Thủ tướng dành cho mình. Đó là lần đầu tiên ông được đi cùng Thủ tướng với vai trò là bác sĩ riêng. Khi đó, cựu Thủ tướng đã bảo giáo sư Fong ngồi xuống và uống nước. Giáo sư Fong cho biết khi đó, có lẽ ông Lý đã nhìn thấy những giọt mồ hôi và sự lo lắng toát lên trên gương mặt ông.

Sau đó, cựu Thủ tướng đã tự mình rót cho ông Fong 1 cốc nước. “Đó chỉ là 1 hành động đơn giản nhưng nói lên được nhiều điều về tính cách, sự quan tâm tới những người xung quanh của cựu Thủ tướng”, Giáo sư Fong chia sẻ.

Hay như trong 1 chuyến công tác tới Anh cách đây vài năm, vì không hề hay biết sẽ được mời tham dự 1 bữa tiệc black-tie trọng thể nên các nhân viên đi cùng cựu Thủ Lý Quang Diệu đã không kịp chuẩn bị lễ phục phù hợp. Trong khi đó, để mua một bộ đồ thích hợp ở Anh sẽ phải tốn khoảng 300USD hoặc 400USD (9 đến 14 triệu đồng). Ngay khi biết được điều đó, cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu đã bảo các nhân viên không cần tốn tiền mua lễ phục mà chỉ cần mặc thường phục.

Tuy nhiên, điều khiến Giáo sư Fong ấn tượng đó là khi đến dự tiệc, ông Lý Quang Diệu cũng mặc thường phục hệt như các dại diện khác của Singapore dù trước đó, ông đã chuẩn bị lễ phục tươm tất từ quê nhà và ông là khách mời danh dự có bài phát biểu trong buổi lễ. “Những hành động như vậy xuất phát từ 1 vị lãnh đạo quả thực rất hiếm”, Giáo sư Fong bồi hồi nhớ lại.

(Nguồn: Straitstimes)

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

95 queries in 0.774 seconds.