Lương vẫn ì ạch một chỗ mà giá xăng, điện cứ tăng vèo vèo

Xăng dầu và điện là hai mặt hàng thiết yếu của đời sống và sản xuất kinh doanh đều tăng, dự báo sẽ tác động làm giá cả hàng hóa khác leo thang. Tuy nhiên, tiền lương của người dân vẫn ì ạch một chỗ.

Lương vẫn ì ạch một chỗ mà giá xăng, điện cứ tăng vèo vèo

Chia sẻ với PV trước thông tin tăng giá xăng, chị Hồng Anh – ở phố Chùa Láng (Hà Nội) – lo lắng: “Lương chưa tăng mà giá cả đầu vào đã tăng “vèo vèo”, rồi đi chợ lại có cảm giác như bị móc túi từ mớ rau, con cá cũng lên giá… theo xăng”.

Chị Nguyễn Thu Hương – giáo viên cấp III quận Thanh Xuân (Hà Nội) cũng cho biết: “Với đồng lương giáo viên ít ỏi, tôi thực sự không biết tới đây sẽ phải thắt chặt chi tiêu thế nào. Trước Tết Nguyên đán, giá xăng mấy lần điều chỉnh giảm, nhưng giá tiêu dùng, sinh hoạt vẫn tăng đều”.

Lo lắng là tâm trạng chung của nhóm cán bộ, công nhân viên chức bởi vì tiền lương của họ vốn đã ít ỏi mà giá cả thì cứ tăng liên tục, tăng theo giá điện và giá xăng. Điều này khiến cuộc sống của họ vốn đã khó giờ lại càng khó hơn.

Theo báo cáo tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ năm 2015 của Ban chỉ đạo quốc gia về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đã, hiện mức lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện từ giữa năm 2013 là 1,150 triệu đồng/tháng, mới chỉ đạt 44,2% so với mức lương tối thiểu bình quân của 4 vùng của khu vực doanh nghiệp (2,6 triệu đồng/tháng) và tính ra mới đạt 35,6% so với mức chi cho nhu cầu tối thiểu (3,23 triệu đồng/tháng).

“Giá xăng dầu giảm sâu mà giá cước vận tải, hàng hoá không giảm tương ứng thì đừng hy vọng khi giá xăng dầu, giá điện đồng loạt tăng, giá các loại hàng hoá “đứng im”. Lương dự kiến tăng khoảng 8% từ 1.4 nhưng với đà này, lương chưa tăng thì giá đã tăng khiến việc tăng lương chẳng còn ý nghĩa nữa”, ông Nguyễn Văn Hùng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng VN cảnh báo.
Thông tin giá xăng dầu tăng cùng lúc với giá điện sẽ tăng 7,5% là đòn đau với các DN trong bối cảnh sức mua sau tết đang hết sức èo uột.
Đại diện một siêu thị điện máy ca thán: “Điện chiếm tới 15% trong chi phí bán hàng của công ty, nhưng giờ tăng giá 7,5% chỉ là giá bình quân thôi, còn với điện kinh doanh thì phải tăng gấp đôi, thậm chí giờ cao điểm còn tăng hơn nữa. Với mức tiền điện một tháng tới vài chục triệu đồng, trong khi đầu ra phải cạnh tranh rất mạnh, phải tìm giảm chi phí mới mong tiêu thụ được hàng thì chúng tôi có khi phải “ăn” cả vào vốn”.
Ông Phạm Chí Cường – nguyên Chủ tịch Hiệp hội Thép VN cũng cho biết: Mức tiêu hao điện cho 1 tấn thép hiện khoảng 600kW, tính ra tiền điện chiếm khoảng 7% giá thành sản xuất thép. Nếu điện tăng giá bình quân 7,5%, giá thành thép sẽ tăng khoảng 80.000-90.000đ/tấn, tương ứng 0,7% giá thép.
Tiêu thụ thép từ đầu năm đến nay vô cùng ế ẩm, lại thêm thép Trung Quốc, thép Nhật tràn vào, nên giá thép sẽ không thể tăng được. Chỉ còn cách tiết giảm chi phí và sản xuất vào giờ thấp điểm để qua đợt khó khăn này.

Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội, ông Vũ Vinh Phú khẳng định: “Đại diện Tổng cục Thống kê cho biết, đợt tăng giá này sẽ khiến CPI tăng khoảng 0,26%, nhưng tôi cho rằng chắc chắc CPI sẽ không chỉ dừng ở mức này. Thêm vào đó, trong rổ tính CPI chỉ thống kê khoảng 500 mặt hàng, trong khi trong đời sống có tới hàng nghìn mặt hàng. Vì thế, trên thực tế, DN, người tiêu dùng sẽ phải đối mặt với khó khăn khi giá cả hàng hoá leo thang.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

98 queries in 0.462 seconds.