Lương Thủ tướng Ukraine ‘bị cắt’ còn khoảng 200 USD

Thủ tướng Ukraine Arsenyi Yatsenyuk bị thâm thủng hầu bao một ít do tình hình suy thoái kinh tế tại Ukraine. Mức lương thủ tướng Ukraine vừa được công bố chỉ hơn 200 USD một chút, không biết ông sẽ chi tiêu ra sao trong lúc đói kém này.

Lương Thủ tướng Ukraine ‘bị cắt’ còn khoảng 200 USD

Trước chất vấn của báo chí, Ban Thư ký Nội đã phải công khai lương Thủ tướng Ukraine là 6.640 hryvnia (Hr). Ban Thư ký Nội các cũng giải thích rằng mức lương của Thủ tướng Ukraine được thiết lập ở mức 20 lần mức lương tối thiểu theo quy định của Nghị định tổng thống số 22 ra ngày 8.1.1992.

Muốn cho thu nhập của ông Yatsenyuk tăng thêm thì chỉ có cách là tăng lương cơ bản cho khỏi vi phạm luật vì theo luật của Ukraine, lương của các nhân viên công quyền là dựa theo hệ số trên lương cơ bản mà hệ số lương Thủ tướng đã bị đóng khung mức 20 lần.

Khổ nỗi là trong quyết định số 43 của Chính phủ ngày 14.2.2015 vừa qua thì mức lương tối thiểu 332 Hr sẽ không điều chỉnh trong tương lai gần. Do đó, ông Yatsenyuk sẽ chỉ có thể nhận lương 6.640 hryvnia.

Thời điểm ấn định lương tối thiểu thì tỷ giá là 28,3 Hr ăn 1 USD nên lương của ông Yatsenyuk tương đương 243 USD. Nhưng mấy ngày gần đây, đồng Hr đã tụt giá thảm hại. Theo tỷ giá mới nhất thì 32,5 Hr mới ăn 1 USD nên lương của Thủ tướng Ukraine bị tụt xuống thành tương đương 204 USD, ngang lương công nhân các nước đang phát triển.

Dù sao thì lương của Thủ tướng Ukraine cũng khá hơn các thuộc cấp. Ban thư ký nội các cho biết lương cơ bản của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, thứ trưởng chỉ dao động quanh con số 6.000 Hr.

Cách đây 1 năm 1 USD chỉ ăn 8 Hr nhưng sau khi chính quyền Viktor Yanukovych sụp đổ, đồng tiền càng mất giá dưới sự điều hành của chính quyền ông Yatsenyuk. Đến cuối năm ngoái, đồng Hr mất giá một nửa thành 1 USD ăn khoảng 16 Hr và Ukraine trở thành quốc gia có tỉ lệ mất giá tiền cao nhất thế giới, vượt qua cả đồng Rup vốn mất giá 30% trong năm 2014 do chính sách thù địch, bao vây cấm vận của phương Tây.
Người ta tưởng rằng trong năm 2015, khi được nguồn ngoại tệ từ nước ngoài bơm vào thì thị trường tiền tệ của Ukraine sẽ ổn định. Tuy nhiên, sau tháng 1 cầm cự tốt thì tháng 2, đồng Hr tuột dốc theo đà rơi tự do. Tính trong tháng 2, đồng Hr lại mất giá tiếp gần một nửa nên từ 1 USD ăn 15-16 Hr hồi đầu tháng đã trở thành 1 USD ăn trên ngưỡng 30 Hr như hiện giờ.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

79 queries in 0.689 seconds.