Lục quân Mỹ sắp sở hữu trực thăng Black Hawk không người lái

Khi quân đội Mỹ đang nỗ lực phát triển những khả năng tự động hơn, thì lục quân nước này cũng đã đạt một bước tiến gần hơn tới việc phát triển trực thăng Black Hawk thành trực thăng không người lái.

Lục quân Mỹ sắp sở hữu trực thăng Black Hawk không người lái

Shares

Năm ngoái, nhà sản xuất máy bay Sikorsky đã công bố kế hoạch phát triển một phiên bản hoàn toàn mới của trực thăng UH-60A, còn được gọi là Black Hawk. Với mục tiêu là làm cho trực thăng này có thể hoạt động đầy đủ mà không cần phi công.

Tuần trước, công ty Sikorsky đã tiến một bước lớn tới mục tiêu này. Khi tiến hành các vụ bay thử tại Trung tâm bay phát triển máy bay của Sikorsky, một chiếc trực thăng Black Hawk không người lái đã vận chuyển và thả thành công một chiếc xe bọc thép lội nước tự động xuống đất.

“Chiếc trực thăng bay đến, tiếp nhận chiếc xe AATV, bay từ 5 đến 7km trên không, đưa chiếc xe tới một địa điểm dưới mặt đất và thả nó xuống”, ông Paul Rogers, giám đốc Trung tâm nghiên cứu tự động TARDEC của lục quân Mỹ cho biết.

Trực thăng UH-60 Black Hawk của lục quân Mỹ

Chiếc trực thăng không người lái này được trang bị gói phần cứng và phần mềm mới của Sikorsky được gọi là Matrix, giúp cải thiện khả năng tự lái của trực thăng. Nhưng vụ thử này còn chứng minh những cải tiến của Sikorsky đối với những xe bọc thép tự động. Khi được thả xuống, xe AATV đã tiến hành các vụ thử nghiệm của riêng mình và đã phối hợp từ xa được với trực thăng Black Hawk.

“Chiếc xe bọc thép mặt đất tự động này đã di chuyển qua một bãi thử nghiệm 10km, tại đây nó gặp phải những loại hóa chất và chất độc sinh học khác nhau, và sau đó chiếc xe đã gửi dữ liệu đó về trung tâm điều hành qua vệ tinh”, ông Rogers cho biết.

Với 2.500 chiếc Black Hawk trong phi đội trực thăng của Lầu Năm Góc, việc trang bị hệ thống Matrix và nâng cấp chúng lên thành tự động có thể thay đổi đáng kể cách thức quân đội Mỹ tiến hành các hoạt động đường không.

“Nếu các bạn có thể nâng cấp chúng, thì các bạn có thể tự động tiến hành các hoạt động cung cấp hậu cần khi phi hành đoàn đang nghỉ ngơi”, nhà nghiên cứu tự động hóa Robert Sadowski của TARDEC cho biết.

Theo Sputnik/ An ninh Thủ đô

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.