Lực lượng tàu ngầm Ấn Độ – Trung Quốc: Châu chấu đấu voi?

Theo tờ The Economic Times, quy mô của hạm đội tàu ngầm Trung Quốc hiện tại đã gấp hơn 4 lần hạm đội tàu ngầm Ấn Độ.

Lực lượng tàu ngầm Ấn Độ – Trung Quốc: Châu chấu đấu voi?

Shares

Tàu ngầm lớp Yuan của Trung Quốc (Ảnh: Chinese Military Review)

Tờ The Economic Times (Ấn Độ) đăng bài viết cho hay:

Chuyến thăm gần đây của một chiếc tàu ngầm lớp Yuan (Trung Quốc) tới Karachi, Pakistan sau khi đi qua biển Ả Rập đã khiến giới chức Ấn Độ lo ngại về khả năng tác chiến dưới lòng biển ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Chiếc tàu ngầm, với 65 thủy thủ, đã lưu lại Pakistan 1 tuần để tiếp nhiên liệu và bổ sung dự trữ trước khi khởi hành về Trung Quốc.

Tàu ngầm lớp Yuan là tàu ngầm diesel-điện nhưng trong khi các tàu ngầm thông thường của Ấn Độ phải nổi lên mặt nước để “thở” và sạc pin, tàu ngầm lớp Yuan lại có khả năng hoạt động dưới lòng biển trong nhiều tuần.

Hiện tại, Ấn Độ đang có kế hoạch thuê chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân thứ 2 từ Nga và chính phủ nước này đã thông qua khoản chi 14 triệu USD để đóng 6 tàu ngầm tấn công hạt nhân mới ở Vishakapatnam.

Tuy nhiên, vào tuần trước, Đô đốc P Murugesan, Phó Tư lệnh Hải quân Ấn Độ cho biết: “Chúng tôi đã bắt đầu xúc tiến việc này nhưng mới đang trong giai đoạn trên giấy”.

Ấn Độ đang gấp rút đối phó Trung Quốc bằng cách tăng cường đóng mới các tàu ngầm hạt nhân và tàu ngầm thông thường, với sự hỗ trợ của Đức, Pháp và Nga.

Song, quy mô hạm đội tàu ngầm của Trung Quốc không những lớn mà còn ngày càng gia tăng. Bắc Kinh thậm chí có kế hoạch xuất khẩu tàu ngầm.

Đặc biệt đáng lo ngại với Ấn Độ là thông tin Trung Quốc dự định bán 8 tàu ngầm lớp Yuan cho Pakistan.

Đó là bởi thông tin này xuất hiện vào thời điểm lực lượng tàu ngầm Ấn Độ rơi vào “tình trạng khủng hoảng” và New Delhi đang rất lo ngại về sức mạnh tàu ngầm của Bắc Kinh.

Năm ngoái, một chiếc tàu ngầm thông thường của Trung Quốc đã cập cảng Colombo (Sri Lanka) 2 lần, khiến Ấn Độ vô cùng quan ngại.

Sri Lanka sau đó đã phải cam đoan rằng nước này sẽ không làm bất cứ điều gì tổn hại tới lợi ích của Ấn Độ.

Hải quân Trung Quốc vượt mặt Ấn Độ

Ấn Độ hiện có 14 tàu ngầm. trong đó có 1 tàu ngầm tấn công hạt nhân mang tên INS Chakra thuê của Nga từ năm 2012 với thời hạn 10 năm.

Trong khi đó, Trung Quốc có tới 68 tàu ngầm và Pakistan hiện có 5 tàu.

Phần lớn các tàu ngầm thông thường của Ấn Độ đã hơn 20 năm tuổi và sắp hết tuổi thọ hoạt động.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parikkar, Hải quân Ấn Độ đã biên chế 2 tàu ngầm và loại biên 5 tàu ngầm trong hơn 15 năm trở lại đây.

Còn Trung Quốc đã hạ thủy và đưa vào biên chế hơn 60 tàu hải quân trong năm 2014. Bắc Kinh dự kiến sẽ tiếp tục đà này với số lượng tàu tương đương tính đến cuối năm 2015.

Hải quân Ấn Độ có tổng cộng 141 tàu, gồm 127 tàu mặt nước và 14 tàu ngầm. Trong khi đó, Hải quân Trung Quốc có hơn 300 tàu mặt nước, tàu ngầm, tàu đổ bộ và tàu tuần tra tên lửa.

Trung Quốc chiếm ưu thế dưới lòng biển

Lực lượng tàu ngầm Trung Quốc hiện có 59 tàu ngầm thông thường hay tàu ngầm tấn công diesel-điện và 9 tàu ngầm hạt nhân.

Trong số 9 tàu ngầm hạt nhân, có 5 chiếc là tàu ngầm tấn công hạt nhân (SSN) và 4 chiếc là tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo (SSBN).

Ấn Độ thuê tàu ngầm hạt nhân đầu tiên từ Hải quân Nga năm 1988 và hoàn trả vào năm 1991.

2

Tàu ngầm INS Chakra. Ảnh: Wiki

INS Chakra, tàu ngầm hạt nhân hiện tại của Ấn Độ, được đánh giá là một trong những tàu ngầm tấn công nguy hiểm nhất thế giới.

Ấn Độ có 9 tàu ngầm diesel-điện lớp Sindhughosh hay Kilo. Chúng được đóng theo hợp đồng giữa công ty Rosvooruzhenie của Nga và Bộ Quốc phòng Ấn Độ.

4 chiếc khác là tàu ngầm diesel-điện lớp Shishumar (Type 1500) do Đức chế tạo.

Ấn Độ tăng khả năng săn ngầm

Ấn Độ có kế hoạch bổ sung 15 tàu ngầm, gồm 6 tàu ngầm thông thường do Pháp thiết kế, 6 tàu ngầm hạt nhân tấn công và 3 tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo.

Trong đó, dự án đóng 6 tàu ngầm lớp Scorpene do Pháp thiết kế được gọi là đề án 75. Trong số 6 tàu này, 2 chiếc được đóng tại nhà máy đóng tàu của tập đoàn DCNS, Pháp và 4 chiếc còn lại đóng tại Ấn Độ.

INS Kalvari, chiếc tàu ngầm đầu tiên thuộc lớp này, đã được hạ thủy vào ngày 6/4/2015 và dự kiến được đưa vào biên chế Hải quân Ấn Độ năm 2016.

Theo kế hoạch, 5 chiếc còn lại sẽ được chuyển giao cho Hải quân Ấn Độ vào năm 2020.

Scorpene là mẫu tàu ngầm tiên tiến, với khả năng tàng hình giúp nó khó bị phát hiện. Về vũ khí, tàu được trang bị các loại ngư lôi và tên lửa chống hạm hiện đại.

3

Tàu ngầm INS Arihant. Ảnh: Naval Today

Về tàu ngầm hạt nhân, Ấn Độ đã hạ thủy chiếc tàu ngầm hạt nhân nội địa đầu tiên mang tên INS Arihant vào năm 2009. Hiện con tàu đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Chiếc tàu ngầm thứ 2 mang tên INS Aridhama đang trong quá trình chế tạo và New Delhi sẽ sớm khởi đóng chiếc thứ 3.

Các tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo là một thành phần trong bộ 3 tên lửa hạt nhân phóng từ trên không, trên bộ và trên biển của Ấn Độ.

Trong khi đó, Trung Quốc đã có trong biên chế 3 tàu ngầm lớp Jin và con số này có thể tăng lên 8 chiếc vào năm 2020.

Theo các chuyên gia, có một giải pháp nhanh chóng và tiết kiệm để Ấn Độ đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc, đó là tăng khả năng chống ngầm.

Vì vậy, ngày 14/7 vừa qua, chính phủ Ấn Độ đã thông qua đề xuất mua thêm 8 máy bay tuần tra chống ngầm P-8I do Mỹ chế tạo. Trước đó, New Delhi đã có 5 máy bay loại này.

4

Máy bay tuần tra săn ngầm P-8I của Ấn Độ. Ảnh: Indian Defence Review

Bên cạnh đó, vào tháng 5/2015, Ấn Độ đã hạ thủy chiếc tàu hộ tống săn ngầm nội địa thứ 4 mang tên INS Kavaratti.

Con tàu này được trang bị các loại vũ khí và cảm biến tiên tiến, trong đó có pháo hạm tầm trung, hệ thống phóng ngư lôi, rocket và trực thăng.

Ấn Độ cũng đang trong quá trình hoàn tất hợp đồng mua 16 trực thăng săn ngầm S-70B của Tập đoàn máy bay Sikorsky (Mỹ) sau nhiều năm trì hoãn.

Hiện tại, hầu hết các tàu chiến của Ấn Độ đều thiếu trực thăng săn ngầm, trong khi đây lại là phương tiện tác chiến quan trọng khi Trung Quốc gia tăng sự thống trị dưới lòng biển.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.