Lực lượng an ninh bao vây trụ sở đảng cầm quyền Myanmar

Lực lượng an ninh Myanmar đã bao vây trụ sở Đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) cầm quyền tại thủ đô Nay Pyi Taw và ngăn các thành viên đảng này rời khỏi tòa nhà.

Lực lượng an ninh bao vây trụ sở đảng cầm quyền Myanmar

Shares

Tổng thống Myanmar Thein Sein.

Một số xe tải chở các binh sĩ và sĩ quan cảnh sát đã đến trước trụ sở vào khoảng 10h tối hôm qua (12-08).

“Chúng tôi không được phép rời khỏi trụ sở từ cuối ngày hôm qua”, một đảng viên cho biết.
Căng thẳng đã tăng cao giữa Tổng thống Thein Sein và chủ tịch Quốc hội Shwe Mann về việc lựa chọn ứng cử viên cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 8-11 tới. Phát ngôn viên của

Chính phủ hiện chưa có bình luận nào.

Động thái trên diễn ra giữa lúc đảng này đang tổ chức cuộc họp bàn về cuộc bầu cử sắp tới và các phe phái tìm cách tranh giành quyền kiểm soát USDP.

Được biết, USDP bao gồm phần lớn các cựu sĩ quan quân đội và được thiết lập từ một phong trào xã hội bởi chính quyền cũ.

Cả Thein Sein và Shwe Mann đều đề nghị rằng rằng họ sẽ chấp nhận chiếc ghế tổng thống sau cuộc bầu cử quốc hội tới đây.

Theo Hiến pháp nước này, họ sẽ đảm bảo 25% số ghế trong quốc hội đối với các sĩ quan quân đội không qua bầu cử.

Những thay đổi được đề nghị đối với hiến pháp đòi hỏi sự hỗ trợ của ít nhất 75% các nhà lập pháp, từ đó mới có thể cho quân đội quyền phủ quyết hiệu quả hơn đối với các thay đổi.
Lãnh đạo phe đối lập bà Aung San Suu Kyi đã liên tục kêu gọi quân đội rút khỏi chính trị. Liên đoàn Dân chủ Quốc gia (NLD) của bà sẽ là đối thủ chính của đảng cầm quyền trong cuộc bầu cử sắp tới.

Tổng Thư ký Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang Myanmar (USDP) Maung Maung Thein hôm nay (13-06) cũng cho biết các đảng viên cao cấp đã lật đổ ông khỏi vị trí của mình.

“Họ đã gọi cho tôi và nói với tôi rằng tôi không cần phải đến văn phòng nữa”, Maung Maung Thein nói với Reuters qua điện thoại.

(theo RT)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.