Lũ lụt kinh hoàng tại Triều Tiên, Hàn Quốc nói “mặc kệ”

Hàn Quốc tuyên bố rằng, nhiều khả năng Seoul sẽ không ra tay giúp đỡ Triều Tiên khắc phục hậu quả trận lũ lụt kinh hoàng mới đây do căng thẳng hai miền dâng cao sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Bình Nhưỡng.

Lũ lụt kinh hoàng tại Triều Tiên, Hàn Quốc nói “mặc kệ”

Shares

Lũ lụt kinh hoàng tại Triều Tiên, Hàn Quốc nói “mặc kệ” (Ảnh Yonhap)

Hôm 19/9, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố rằng, nhiều khả năng Seoul sẽ không giúp đỡ người hàng xóm Triều Tiên khắc phục hậu quả trận lũ lụt kinh hoàng mới đây do căng thẳng hai miền sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Bình Nhưỡng.

Khu vực Đông Bắc Triều Tiên hiện đang phải vật lộn để đối phó và khắc phục hậu quả trận lũ lụt mà họ cho là tồi tệ nhất từ trước đến nay kể từ khi quốc gia này này giải phóng khỏi chế độ cai trị của Nhật Bản từ năm 1910 đến 1945. Những trận mưa lớn được tin là đã cướp đi sinh mạng của hơn 130 người và trên 400 người khác bị thương.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định, Triều Tiên không chính thức yêu cầu Hàn Quốc giúp đỡ đối phó với hậu quả vụ lũ lụt mới đây. Bộ này cho biết thêm, rất có thể Bình Nhưỡng sẽ không đưa ra yêu cầu trợ giúp.

“Ngay cả khi Triều Tiên yêu cầu trợ giúp, chúng tôi nghĩ không có nhiều khả năng Hàn Quốc sẽ giúp đỡ do tình hình căng thẳng hiện nay”, Jeong Joon-hee, phát ngôn viên Bộ Thống nhất hàn Quốc phát biểu tại một cuộc họp báo.

Hôm 09/9, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 và cũng là vụ thử mạnh nhất từ trước đến nay. Vụ thử này diễn ra 8 tháng sau vụ thử thứ tư. Hành động khiêu khích hạt nhân của Triều Tiên diễn ra gần như ngay sau những trận mưa lớn đổ xuống tỉnh Hamgyong trong 5 ngày bắt đầu từ ngày 29/8.

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đổ tiền vào chương trình hạt nhân trong khi đời sống người dân còn nhiều khó khăn.

“Triều Tiên vẫn tiến hành vụ thử hạt nhân bất chấp tình hình lũ lụt nghiêm trọng. Bình Nhưỡng nên tập trung nguồn lực vào việc ổn định cuộc sống người dân hơn là đổ tiền vào các chương trình phát triển hạt nhân”, phát ngôn viên Jeong Joon-hee nhấn mạnh

Seoul đã ngừng các cuộc trao đổi dân sự liên Triều và các chuyến thăm của người Hàn Quốc tới Triều Tiên kể từ vụ thử hạt nhân lần thứ tư của Bình Nhưỡng hồi tháng 1 năm nay.

Truyền thông Triều Tiên đã nhấn mạnh đến những thiệt hại nặng nề và nỗ lực phục hồi sau trận lũ lụt mới nhất.

Văn phòng phụ trách điều phối và các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) cho biết, trên 35.500 ngôi nhà đã bị tàn phá, 2/3 trong số này bị phá hủy hoàn toàn, 107.000 người phải đi sơ tán vì lũ lụt.

Nạn phá rừng tràn lan đã khiến quốc gia nghèo đói này dễ bị thiên tai, đặc biệt là lũ lụt.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.