Lỗi điều hướng khiến tiêm kích Nga bay lạc sang Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ Quốc phòng Nga ngày 5.10 khẳng định do thời tiết xấu dẫn đến lỗi điều hướng khiến tiêm kích Nga bay lạc sang Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cho biết đã có những biện pháp ngăn chặn các trường hợp tương tự.

Lỗi điều hướng khiến tiêm kích Nga bay lạc sang Thổ Nhĩ Kỳ

Shares

Thời tiết xấu khiến máy bay Su-30SM của Nga bay lạc sang Thổ Nhĩ Kỳ

Một máy bay tiêm kích của Nga đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ hôm 3.10, buộc Không quân nước này phải triển khai hai chiến đấu cơ F-16 để ngăn chặn.
Chiếc máy bay quân sự của Nga là một chiếc tiêm kích Su-30SM, bị cáo buộc xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ vào lúc 12h08′ (theo giờ địa phương) hôm thứ Bảy tại vùng Yayladağı, miền nam tỉnh Hatay của nước này.
Ngày 5.10, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này đã triệu tập đại sứ Nga, để lên án mạnh mẽ hành động xâm phạm không phận này. Ankara yêu cầu Moscow tránh lặp lại hành động xâm phạm tương tự, nếu không Nga sẽ phải “chịu trách nhiệm về mọi sự cố không mong muốn có thể xảy ra”.
“Chiếc máy bay Nga đã ra khỏi không phận Thổ Nhĩ Kỳ và bay vào không phận Syria sau khi bị chặn bởi hai chiếc F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ, vốn đang tuần tra trong khu vực”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.
Về phía Nga, Chính phủ nước này khẳng định đây là một sai lầm ngoài ý muốn do thời tiết dẫn đến lỗi điều hướng khiến tiêm kích Nga bay lạc sang Thổ Nhĩ Kỳ và chắc chắn sự việc trên sẽ không tái diễn.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết: “Ngày 3.10, sau khi hoàn tất chuyến bay chiến đấu, trong quá trình di chuyển trên địa hình rừng núi để trở về sân bay Hmaymeen, máy bay quân sự Su-30 của Nga đã bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong một thời gian rất ngắn, khoảng vài giây”.
Tại cuộc họp báo ở Moscow, tướng Konashenkov đã cho công bố hành trình bay và hạ cánh của các máy bay Nga ở căn cứ Hmaymeen của Syria. Theo giải thích của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, căn cứ này nằm cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ chỉ khoảng 30km.
“Trong những điều kiện thời tiết nhất định, các máy bay phải hạ cánh từ phía Bắc sân bay. Do đó, việc máy bay quân sự Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ là sự cố do điều kiện thời tiết không thuận lợi”, tướng Konashenkov khẳng định.
Sau khi tiến hành kiểm tra và phân tích số liệu, Bộ chỉ huy cụm quân thuộc lực lượng không quân vũ trụ Nga tại Syria đã thông qua các biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn những trường hợp tương tự.
Cùng ngày, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã lên án hành vi xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ của Nga là “hết sức nguy hiểm”, đồng thời yêu cầu Moscow ngừng tất cả các cuộc tấn công nhằm vào phe đối lập và dân thường Syria.

(theo CNN, RT)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.