Lộ tin Ấn Độ mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga

Ấn Độ dự kiến sẽ chi 400 tỷ rupee (6 tỷ USD) để mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Hợp đồng bao gồm cả việc mua một số lượng lớn các tên lửa của hệ thống phòng không lừng danh này.

Lộ tin Ấn Độ mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga

Shares

Hệ thống phòng không S-400. Ảnh: Tass

Tờ Hindustan Times ngày hôm nay 17/12 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, hợp đồng được ký kết giữa chính phủ hai nước Ấn Độ và Liên bang Nga. Tổng trị giá lên tới 6 tỷ USD, bao gồm một số lượng lớn tên lửa của hệ thống này.

Theo đó, Ấn Độ sẽ mua năm hệ thống S-400 thế hệ mới của Nga. Ban đầu, một số nguồn tin quân sự cho biết, chính quyền New Dehli dự kiến mua của Moscow 10 hệ thống S-400.

Hindustan Times cũng cho biết, thông báo chính thức về kế hoạch trên có thể được công bố trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Liên bang Nga, dự kiến diễn ra ​​vào ngày 23 và 24/12. Trong đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ có buổi làm việc với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow.

Một cuộc họp của Hội đồng mua sắm quốc phòng của Ấn Độ diễn ra sau đó sẽ quyết định việc thực hiện hợp đồng trên.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Tass Parrikar cũng bày tỏ hy vọng hai bên đạt thỏa thuận về hệ thống phòng không S-400 trong chuyến thăm Nga của Thủ tướng Ấn Độ Modi.

Gọi là hệ thống tên lửa tầm cao nhưng thực chất S-400 là một tổ hợp tên lửa đa tầm. Nó có thể hạ mục tiêu như chiến đấu cơ ở độ cao 27 km hoặc các mục tiêu tầm thấp, cách mặt đất chỉ từ 5 – 10 m. Đây là đặc điểm mà không hệ thống tên lửa phòng không cùng thời của bất kỳ quốc gia nào làm được.
Tổ hợp tên lửa S-400 Triumf do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey, Nga, phát triển, là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất đối không S-300.
Hệ thống này được biên chế từ tháng 4/2007 và lần đầu triển khai trên thực địa 4 tháng sau đó.

Hệ thống có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không, bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây.

S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong đó. Đặc biệt, S-400 đủ sức hạ gục những tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km, gấp gần 4 lần hệ thống Patriot của Mỹ.

S-400 được tích hợp radar đa chức năng chống nhiễu, hệ thống phát hiện và ngắm bắn tự động, tên lửa phòng không, bệ phóng và trung tâm chỉ huy – điều khiển. Nó có thể khai hỏa 5 loại tên lửa để tạo nên cơ chế phòng thủ phân lớp.

Theo Hindustan Times

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.