Lộ thông số “khủng” siêu tàu sân bay của Nga

Hải quân Nga dự định sẽ đóng siêu tàu sân bay mới có lượng giãn nước lớn 85.000 tấn và có thể mang theo khoảng 100 máy bay chiến đấu.

Lộ thông số “khủng” siêu tàu sân bay của Nga

Shares

Mô hình mô phỏng được cho là thiết kế siêu tàu sân bay mới của Nga.

Tạp chí Jane’s dẫn lời Tư lệnh Hải quân Nga – Đô đốc Viktor Chirkov cho hay, Hải quân Nga sẽ bắt đầu cho đóng mới siêu tàu sân bay có lượng giãn nước lớn hơn 85.000 tấn. Đây được xem là câu trả lời của Hải quân Nga cho những hoài nghi về kế hoạch đóng mới tàu sân bay của nước này.

Trước đó, đã có nhiều chuyên gia quân sự đặt câu hỏi về tham vọng xây dựng siêu tàu sân bay mới của Hải quân Nga, nhất là với những hạn chế của ngành công nghiệp đóng tàu của Nga trong lĩnh vực dân sự nói riêng và quốc phòng nói chung.

Thông tin về kế hoạch đóng mới siêu tàu sân bay của Nga được Đô đốc Chirkov công bố vào cuối tháng 3. Và đây có thể sẽ là bước nhảy vọt về sức mạnh hải quân của Nga khi thiết kế của tàu sân bay này lớn hơn mọi tàu sân bay mà Hải quân Liên Xô hay Nga từng sở hữu. Tàu sân bay duy nhất của Hải quân Nga hiện nay là Đô đốc Kuznetsov chỉ có lượng giãn tối đa 58.600 tấn – chỉ bằng một nửa khi so với các tàu sân bay lớp Nimitz của Hải quân Mỹ.

Siêu tàu sân bay mới của Nga được thiết kế để có thể chở theo khoảng 100 máy bay và có lượng giãn nước lớn hơn 85.000 tấn lớn hơn rất nhiều nếu so với tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov hay tàu sân bay Varyag.

Tuy nhiên, có một vấn đề là nhà máy đóng tàu duy nhất gần Nga có đủ khả năng đóng mới một tàu sân bay có lượng giãn nước lớn như vậy lại là nhà máy Nikolayev ở Ukraine. Đây cũng là nơi đóng tàu sân bay Varyag sau này được Ukraine bán lại cho Hải quân Trung Quốc. Trong khi đó, mối quan hệ giữa Moscow và Kiev hiện nay thì không thể xảy ra chuyện Ukraine sẽ hỗ trợ hay cho phép Nga đóng mới tàu sân bay ở Nikolayev.

1

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga.

Viện thiết kế Krylov sẽ là nơi đảm nhận việc thiết kế tàu sân bay mới cho Hải quân Nga, có một số thông tin cho rằng tàu sân bay mới của Nga sẽ lớn hơn bất kỳ tàu sân bay nào của Hải quân Mỹ. Và chắc chắn nó sẽ sử dụng năng lượng hạt nhân, đây cũng sẽ là tàu sân bay đầu tiên của Hải quân Nga sử dụng năng lượng hạt nhân.

Không giống như các tàu sân bay trước của Nga khi chỉ sử dụng thiết kế cất cánh nhảy cầu để hỗ trợ máy bay cất cánh. Siêu tàu sân bay mới của nước này sẽ được trang bị song song thiết kế cất cánh nhảy cầu lẫn thiết kế máy phóng máy bay tiên tiến nhất hiện nay.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.