Lo ngại Trung Quốc, Indonesia tập trận chung với Mỹ ở Biển Đông

Cuối tuần qua, quân đội Indonesia và Mỹ đã tiến hành tập trận tại Biển Đông, khu vực đang có tranh chấp chủ quyền giữa nhiều quốc gia.

Lo ngại Trung Quốc, Indonesia tập trận chung với Mỹ ở Biển Đông

Shares

(Ảnh minh họa: BT)

Hải quân Indonesia ngày 13/4 thông báo nước này và Mỹ vừa tiến hành cuộc tập trận hồi cuối tuần trước ở đảo Batam, nằm ở phía Nam Singapore.

Khoảng 88 binh sĩ và một hạm đội máy bay Mỹ đã tham gia cuộc tập trận diễn ra ở khu vực biển cách phía Đông Bắc quần đảo Natuna khoảng 482km.

“Đây là cuộc tập trận thứ 2 chúng tôi tiến hành với Mỹ trong khu vực và chúng tôi có kế hoạch tập trận vào năm tới. Chúng tôi cuộc tập trận này sẽ trở thành cuộc tập trận thường niên giữa hai nước”, người phát ngôn của Hải quân Indonesia, ông Manahan Simorangkir cho biết.

Quần đảo Natuna có khoảng 150 đảo lớn nhỏ và thuộc về chủ quyền của Indonesia. Trong quá khứ, Jakarta từng bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc có kế hoạch đưa một phần khu vực biển mà nước này tuyên bố chủ quyền xuống quần đảo này.

Tuy nhiên, ông Simorangkir cho rằng không nên coi cuộc tập trận giữa nước này với Mỹ là một thông điệp gửi tới Bắc Kinh.

“Cần phải nhớ rằng Indonesia không dính dáng tới bất cứ vụ tranh chấp chủ quyền nào tại Biển Đông. Chúng tôi không muốn rơi vào tình thế khó xử như thế và Indonesia luôn mong muốn giải quyết mọi bất đồng thông qua con đường ngoại giao”, ông Simorangkir khẳng định.

Quan điểm của ông Simorangkir cũng nhận được sự ủng hộ của Thiếu tướng Hải quân Indonesia, ông Sigit Setiyanta.

“Không có khả năng xảy ra xung đột ở quần đảo Natuna. Cuộc tập trận với Mỹ nhằm cải thiện khả năng phối hợp liên lạc trong các hoạt động tuần tra, tìm kiếm và cứu nạn. Ngoài ra, quân đội hai nước cũng trao đổi thông tin về các hệ thống cảnh báo sớm và các biện pháp phòng ngừa”, ông Setiyanta nhấn mạnh.

Trong khi đó, Đại tá Mark Riley, tùy viên quân sự của Đại sứ quán Mỹ tại Indonesia, cho biết cuộc tập trận là một phần nằm trong kế hoạch “xoay trục” của Mỹ sang châu Á.

“Vâng, đó là một phần của kế hoạch xoay trục. Năm 2012, Tổng thống Mỹ đã công bố kế hoạch này. Và cuộc tập trận là một phần thuộc kế hoạch đó”, Đại tá Riley cho biết.

Cuộc tập trận giữa Indonesia với Mỹ diễn ra chỉ một tuần trước cuộc tập trận có quy mô lớn hơn giữa Philippines với Mỹ. Cuộc tập trận có tên gọi Balikatan sẽ bắt đầu từ ngày 20/4, với khoảng 12.000 binh sĩ tham gia, gấp đôi so với số binh sĩ tham gia hồi năm ngoái.

Dù cuộc tập trận nằm cách không xa một bãi cạn mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền song cả Mỹ và Philippines đều khẳng định đây là cuộc tập trận thường niên, không mang bất cứ thông điệp khiêu khích hay thể hiện sức mạnh nào.

Theo Sputnik

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.