Lo ngại khả năng thứ 2 tên lửa đẩy CZ-6 Trung Quốc

Mặc dù là một mẫu tên lửa đẩy dân sự nhưng CZ-6 lại sở hữu sức mạnh tương đương tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Lo ngại khả năng thứ 2 tên lửa đẩy CZ-6 Trung Quốc

Shares

Theo tờ WCT, vào hôm 20/9 Trung Quốc đã phóng thành công tên lửa đẩy CZ-6 (Trường Chinh 6) do nước này phát triển có khả năng mang theo và triển khai tới 20 vệ tinh cỡ nhỏ lên quỹ đạo. Theo các chuyên gia phân tích quân sự điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc cũng có thể triển khai 20 đầu đạn hạt nhân trên CZ-6.

Được biết, tên lửa CZ-6 đã được Trung Quốc phóng thành công từ Trung tâm vũ trụ Thái Nguyên ở tỉnh Sơn Tây Bắc nước này vào lúc 7 giờ sáng ngày 20/9, trong đợt phóng lần này CZ-6 cũng đã thiết lập một kỷ lục mới ở Châu Á khi triển khai số lượng vệ tinh có thể lên tới 20 vệ tinh trong một lần phóng duy nhất.

Cũng theo trang mạng quân sự Sina của Trung Quốc đánh giá, CZ-6 hoàn toàn có thể mang theo các đầu đạn hạt nhân thay cho các vệ tinh nhân tạo. Tên lửa đẩy CZ-6 có chiều dài hơn 29m và có trọng lượng cất cánh tối đa là 103 tấn, mặc dù được thiết kế để triển khai các vệ tinh của Trung Quốc lên vũ trụ nhưng khi cần thiết mẫu tên lửa này cũng có thể được chuyển đổi cho mục đích quân sự.

Theo đó, xét về mặt kỹ thuật CZ-6 hoàn toàn có thể mang theo 20 đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ và mỗi đầu đạn đều có thể tấn công một hoặc một nhóm mục tiêu khác nhau, điều này giúp CZ-6 có lợi thế hơn các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa kiểu cũ khi nó có thể mang theo nhiều đầu đạn hơn và hạn chế số mục tiêu có thể tấn công.

Tuy nhiên có một điểm yếu là các đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ mà CZ-6 có thể mang theo không sở hữu sức mạnh tương đương các đầu đạn hạt nhân thông thường, trong khi đó với trọng lượng khá lớn của mình cũng khiến CZ-6 gặp nhiều vấn đề khi triển khai.

1

Đối với một mẫu tên lửa có tầm bắn hiệu quả tương đương như một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đủ sức để tấn công nước Mỹ nhưng lại sử dụng nhiên liệu lỏng như CZ-6 được xem là không thích hợp. Mặt khác công nghệ này lại phù hợp hơn nếu được áp dụng trên mẫu tên lửa đạn đạo liên lục địa 3 giai đoạn DF-5B của Trung Quốc được triển khai từ các hầm phóng ngầm.

Với khả năng có thể triển khai đồng thời 20 đầu đạn hạt nhân của CZ-6 và cộng thêm sức mạnh của DF-5B sẽ giúp Quân đội Trung Quốc có thêm nhiều sự lựa chọn hơn khi muốn tấn công các quốc gia đối đầu điển hình như Mỹ.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.