Lo ngại IS, Indonesia vẫn thiên về biện pháp mềm

Báo Les Echos ngày 27/11 có bài viết của Claude Fouquet nhận định, Indonesia phải đối mặt trước ảnh hưởng ngày càng gia tăng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS vì ba lý do sau:

Lo ngại IS, Indonesia vẫn thiên về biện pháp mềm

Shares

Dân Indonesia biểu tình chống IS (Ảnh: Les Echo)

Một là, theo Claude Fouquet, gần hai tuần sau các vụ khủng bố ở Paris, IS đã gia tăng ảnh hưởng đáng kể tại Indonesia. Điều đó bắt đầu khiến chính quyền Jakarta “toát mồ hôi lạnh”. Vì theo nguồn tin từ cảnh sát Indonesia, ít nhất đã có 5 trên tổng số 34 tỉnh của nước có rất đông dân theo đạo Hồi này nằm trong tầm ảnh hưởng của IS. Đó là các tỉnh trên đảo Java, Sumatra, Sulawesi.

Hai là, IS đã tài trợ, trang bị vũ khí cho nhiều nhóm đối lập tại nước này, đồng thời tung tin sẽ tiến hành khủng bố mới để gieo rắc sợ hãi trong dân chúng. Chẳng hạn như nhóm MIT (Mujahidin Indonesia Timur) đã được IS trang bị cả vũ khí chống tăng. Trong mấy ngày qua, MIT đã tung lên mạng một băng video kêu gọi tấn công khủng bố ở Jakarta, nhằm vào phủ tổng thống và trụ sở cảnh sát, khiến Jakarta từ đầu tuần đã phải tăng cường siết chặt an ninh.

Lý do cuối cùng làm Indonesia còn lo ngại hơn nữa là cách đây vài tháng khoảng 70 đối tượng từng gia nhập IS đã trở về nước. Đây là số liệu do cảnh sát Indonesia cung cấp, còn Les Echos cho rừng trên thực tế, số đối tượng này phải vào khoảng từ 600 đến 700 người.

Điều làm cho Les Echos thắc mắc là mặc dù tăng cường bảo đảm an ninh, nhưng Indonesia không đưa ra biện pháp mạnh mà ngược lại vẫn chủ trương mềm dẻo, nhẹ nhàng. Lý do, theo Bộ trưởng An ninh Luhut Pandjjaitan tuyên bố hôm 26/11, biện pháp “mạnh” mà phương Tây áp dụng đã không thành công.

Jakarta khẳng định sẽ vẫn dựa trên tôn giáo và văn hóa để chống lại sự lan tràn ảnh hưởng từ tư tưởng cực đoan của IS, bởi Indonesia tự tin rằng đã từng du nhập các giá trị Hồi giáo thì cũng có khả năng “xuất” những giá trị này và chống lại hệ thống tuyên truyền của IS.

(theo Les Echo)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.