Lo ngại bế tắc bao trùm thượng đỉnh Châu Âu vì hồ sơ nợ Hy Lạp

Lo ngại bế tắc bao trùm thượng đỉnh Châu Âu vì hồ sơ nợ Hy Lạp

Shares

Lo ngại bế tắc bao trùm thượng đỉnh Châu Âu vì hồ sơ nợ Hy Lạp.

Vài giờ trước khi thượng đỉnh Châu Âu khai mạc, cho đến trưa nay (25/06/2015), Hy Lạp và các nhà tài trợ vẫn chưa tìm ra đồng thuận. Trước đó, tại Bruxelles đàm phán giữa Thủ tướng Alexis Tsipras với các chủ nợ tối hôm qua bất ngờ bị bỏ dở. Athens còn chưa đầy một tuần lễ để thanh toán nợ đáo hạn 1,6 tỷ euro, tránh để phải tuyên bố vỡ nợ.

Thông tín viên đài RFI từ Bruxelles, Pierre Bénazet cho biết thêm thông tin :

Trước mắt không ai nêu lên khả năng các bên thất bại trên hồ sơ nợ Hy Lạp. Tuy nhiên đàm phán đã rơi vào vế tắc. Từ tối hôm qua, tại Bruxelles có một chút thay đổi trong thể thức vận hành.

Sau chưa đầy một giờ khai mạc, cuộc họp giữa Bộ trưởng 19 nước thành viênkhu vực đồng euro bị gián đoạn. Cuối cùng, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras trực tiếp đàm phán với với lãnh đạo Ủy ban Châu Âu, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, Ngân hàng Trung ương Châu Âu, chủ tịch nhóm Eurogroupe và Quỹ bình ổn Tài chính Châu Âu.

Các lãnh đạo cao cấp này đã họp đến khoảng nửa đêm và hẹn gặp lại nhau vào sáng nay để đưa ra cuộc họp các Bộ trưởng Tài chính của Eurozone lộ trình cải tổ mới với sự đồng thuận của Athens. Trên nguyên tắc cuộc họp cấp Bộ trưởng của khu vực đồng euro được dự trù bắt đầu lúc 1 giờ trưa nay. Một tiếng đồng hồ sau đó, thượng đỉnh Châu Âu chính thức khai mạc. Trong kịch bản tối ưu, nguyên thủ quốc gia và Thủ tướng chính phủ của khối euro sẽ thông qua thỏa thuận về nợ của Hy Lạp.

Nhưng trước mắt Athens vẫn bất đồng với các chủ nợ trên một số hồ sơ. Thứ nhất là Hy Lạp vẫn đòi phải được đàm phán về triển vọng quốc tế xóa nợ cho Athens ; thứ hai là chính sách tăng thuế TVA và bất đồng thứ ba liên quan đến chương trình cải tổ hệ thống hưu bổng của Hy Lạp.

Trước mắt bầu không khí tại Brxuelles hôm nay khá nặng nề. Cho đến sáng nay Athens vẫn tố cáo các chủ nợ muốn bắt chẹt Hy Lạp. Về phần mình các nhà tài trợ hoài nghi về hiệu quả của các biện pháp cải tổ được nội các của Thủ tướng Tsipras đề xuất.

Hồ sơ nợ của Hy Lạp làm lu mờ một trọng tâm khác của thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu, đó là khả năng Anh Quốc ra khỏi đại gia đình Châu Âu. Trên nguyên tắc tối nay Thủ tướng David Cameron phải trình bày về kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý. Người dân Anh sẽ được tham khảo ý kiến về câu hỏi Luân Đôn nên hay không trụ lại trong Liên Hiệp Châu Âu.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.