Lộ khách hàng đầu tiên muốn mua tên lửa Shtil-1 của Nga

Dù vẫn đang chờ thử nghiệm đợt cuối trên biển, nhưng Ấn Độ đã nóng lòng muốn có tên lửa phòng không Shtil-1 Nga để trang bị cho hải quân.

Lộ khách hàng đầu tiên muốn mua tên lửa Shtil-1 của Nga

Shares

Tên lửa đối không Shtil-1 mới của Nga.

Theo Maxim Kuzyuk, Tổng giám đốc hãng Tekhnodinamika cho biết trên tờ RIA Novosti, Ấn Độ đã bày tỏ sự quan tâm tới việc mua tên lửa phòng không Shtil-1 để lắp đặt cho tàu khu trục tên lửa Project 11356.

“Chúng tôi vẫn đang đợi đợt thử nghiệm cấp nhà nước của tên lửa trên tàu chiến. Đó là khi tên lửa mới này sẽ được chấp nhận phục vụ trong Hải quân Nga, sau đó nó có thể được bán ra nước ngoài. Nhưng hiện nay Ấn Độ đã muốn mua tên lửa Shtil-1”, Kuzyuk nói.

Ấn Độ đã nhận 6 tàu chiến thuộc Project 11356, nhưng các tàu này lại chỉ được lắp hệ thống tên lửa Shtil loại cũ. Nó chỉ có thể đạt được tốc độ phóng mỗi quả trong vòng 12 giây, trong khi hệ thống Shtil mới đạt tốc độ nhanh hơn nhiều, với quãng thời gian chỉ từ 1,5-2 giây.

Không chỉ có Ấn Độ, Trung Quốc cũng được cho muốn mua Shtil-1 để thay thế cho phiên bản tên lửa cũ.

“Trung Quốc có 6 tàu khu trục thuộc Project 956 được trang bị tên lửa Shtil. Nga cũng có các tàu chiến như vậy. Việc sửa chữa các tên lửa cũ sẽ trở nên vô nghĩa. Bởi vì trong tương lại, phiên bản nâng cấp hiện nay có thể không chỉ hải quân Nga đặt mua, mà còn cho cả các đối tác Trung Quốc của chúng tôi”, Kuzyuk tiết lộ.

1

Sơ đồ tác chiến của Shtil-1.

Tổ hợp tên lửa phòng không Shtil-1 có khả năng đánh chặn hầu hết các mục tiêu trên không, bao gồm cả tên lửa hành trình chống hạm… So với tổ hợp Shtil được phát triển dưới thời Liên Xô thì Shtil-1 có nhiều cải tiến mới như trang bị hệ thống phóng thẳng đứng, nâng cấp radar.

Shtil-1 trang bị đạn tên lửa phòng không 9M317E có chiều dài 5,18m, lắp đầu nổ phân mảnh 62kg, nặng 580kg. Khi bắn, đạn được đưa ra khỏi ống phóng 3S90E.1 bằng cơ cấu phóng nguội, lên độ cao 10m thì động cơ chính mới bật.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.