Lỗ hổng chết người của hải quân Mỹ trước Trung Quốc

Việc thiếu các tàu ngầm phi hạt nhân tạo ra lỗ hổng chết người của Hải quân Mỹ khi đối phó với Trung Quốc.

Lỗ hổng chết người của hải quân Mỹ trước Trung Quốc

Shares

Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia của Hải quân Mỹ. Ảnh: Military

Trung  Quốc có nhiều lợi thế phát triển tàu ngầm

Theo tạp chí Diplomat, Hạm đội tàu ngầm đang đóng vai trò quan trọng trong chiến lược chống tiếp cận (2A/2D) của Trung Quốc.

Chiến lược này của Bắc Kinh nhằm ngăn chặn sự can thiệp của Mỹ vào bất kỳ cuộc xung đột liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại khu vực quần đảo Trường Sa, quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) trên Biển Đông hay quần đảo Senkaku trên Biển Hoa Đông và vấn đề đảo Đài Loan.

Theo nguồn tin trên, Tàu ngầm thế hệ mới trang bị hệ thống động lực không khí tuần hoàn độc lập (AIP) có thể lặn liên tục dưới nước tới 3 tuần và đặc biệt có khả năng tàng hình rất cao do không cần những máy bơm khổng lồ và ồn ào để làm mát lò phản ứng.

Không chỉ thế, việc phát hiện chúng dưới nước không phải là điều dễ dàng, ngay cả với lực lượng hải quân có năng lực tác chiến chống ngầm hàng đầu thế giới của Mỹ.

Bên cạnh đó, loại tàu này có chi phí đóng mới thấp hơn nhiều so với tàu ngầm hạt nhân. Mỗi tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia có đơn giá khoảng 2,7 tỷ USD, cùng số tiền này có thể mua được 7 tàu ngầm phi hạt nhân Type-212 của Đức, tạo ra sự áp đảo về số lượng.

Vì thế trong thời gian qua, Trung Quốc đang tập trung vào xây dựng hạm đội tàu ngầm kết hợp giữa hạt nhân và phi hạt nhân, giúp họ có đội tàu hùng hậu với chi phí hợp lý làm đối trọng với Hoa Kỳ.
Phó đô đốc Joseph Mulloy, Phó Giám đốc phụ trách Trang bị Hải quân Mỹ từng cảnh báo về việc thiếu hụt tàu ngầm tấn công trong tương lai gần của nước này so với Trung Quốc.

Theo thống kê, hiện tại, Hải quân Mỹ có 52 tàu ngầm tấn công hạt nhân, con số này sẽ giảm xuống còn 41 vào năm 2029. Trung Quốc, khi đó sẽ có ít nhất 70 tàu ngầm.

“Chất lượng vượt trội của tàu ngầm Mỹ không thể bù đắp sự chênh lệnh về số lượng. Bên cạnh đó, Nga cũng đang đóng mới nhiều tàu ngầm tối tân”, Phó đô đốc Mulloy bày tỏ lo ngại.

Lỗ hổng vũ khí chết người của hải quân Mỹ

Theo báo Học giả Ngoại giao của Nhật Bản, hiện Hải quân Mỹ cần sản xuất và sử dụng các tàu ngầm thông thường để gia tăng năng lực trong các hoạt động Thái Bình Dương trong bối cạnh cạnh tranh quân sự với Trung Quốc ngày càng gia tăng.

Tờ báo dẫn nhận định của Torsten Heinrich – chuyên gia quân sự người Đức hiện đang ở Thụy Sỹ cho biết hiện quân đội Mỹ có nhiều loại vũ khí hiện đại, tối tân, ưu thế vượt bất cứ quốc gia nào trên thế giới như: các tàu khu trục mới, tàu sân bay, hay tiêm kích F-22.

Tuy nhiên thách thức lớn nhất đối với Hải quân Mỹ không phải là sự hồi sinh của Hải quân Nga, mà chính là những tàu ngầm của Trung Quốc đang ẩn nấp ở biển Hoa Đông và Biển Đông.

Cụ thể, hiện nay, Hải quân Mỹ thiếu trầm trọng các tàu ngầm tấn công thông thường để có thể giải quyết các nhiệm vụ chiến thuật tại một số địa bàn nhất định, đặc biệt là ở Thái Bình Dương hiện nay.

Thực tế, Washington đã không sản xuất bất kỳ tàu ngầm thông thường nào kể từ khi những chiếc tàu ngầm lớp Barbel được sản xuất vào cuối năm 1950.

Vì thế trước sự gia tăng sức mạnh quốc phòng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương, theo chuyên gia quân sự Đức việc sử dụng các loại tàu ngầm thông thường công nghệ AIP là hết sức cần thiết và phù hợp với điều kiện thực tế.

Trong trường hợp có một cuộc xung đột với Trung Quốc, phần lớn các trận chiến hải quân sẽ xảy ra cũng trong chuỗi đảo đầu tiên, nếu dùng hạm đội tàu ngầm năng lượng hạt nhân ngay lập tức có vẻ như sẽ là một sự lãng phí tài sản trong khi tàu ngầm thông thường sẽ có thể xử lý hầu hết các nhiệm vụ.

Việc trang bị và phát triển tàu ngầm thông thường không chỉ giúp gia tăng sức mạnh Hải quân Mỹ ở khu vực mà còn khiến vũ khí Mỹ sẽ có cơ hội thâm nhập vào một thị trường vũ khí khá lớn trong khi các đồng minh của Hoa Kỳ cũng đang cần chúng.

Theo Danviet

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.