Lộ diện hệ thống tên lửa chống hạm Trung Quốc “nhái” 3M-54E Klub

Theo Sputnik, hình dạng và nhiệm vụ của YJ-18 khá giống với tổ hợp 3M-54E Klub của Nga. Rất có thể Trung Quốc đã dùng tên lửa 3M-54E làm mẫu để sao chép thành YJ-18.

Lộ diện hệ thống tên lửa chống hạm Trung Quốc “nhái” 3M-54E Klub

Shares

Hình ảnh từ phía sau cho thấy rõ mỗi xe phóng mang theo 3 ống phóng tên lửa YJ-18.

Hãng tin Sputnik (Nga) dẫn thông tin từ báo Trung Quốc cho biết một cư dân mạng đã tình cờ chụp được hình ảnh hệ thống tên lửa bờ trang bị tên lửa chống tàu YJ-18 của Trung Quốc.

Hệ thống tên lửa này là bệ phóng di động trang bị cùng tên lửa chống hạm YingJi-18 (YJ-18) đặt trên khung gầm xe vận tải 8×8. Trên mỗi xe phóng được trang bị 3 ống phóng tên lửa.

Tổ hợp mới này được thiết kế để tiêu diệt các lớp tàu mặt nước khác nhau, các nhóm tàu đổ bộ, biên đội tàu sân bay cũng như tàu hoạt động đơn lẻ nhờ hỏa lực mạnh và khả năng chống nhiễu mạnh mẽ.

Sau khi được phóng từ các ống phóng thẳng đứng, động cơ turbojet của tên lửa chuyển sang chế độ hành trình với tốc độ 0,8 Mach ở 180km đầu tiên, sau đó phần đầu được tách ra và đạt đến tốc độ 2,5 Mach ở khoảng 40km tiếp theo.

Tên lửa có thể cơ động để tránh tên lửa không đối không hoặc đất đối không của đối phương.

1

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Du Wenlong nói về tên lửa YJ-18 trong một chương trình của CCTV.

Theo Sputnik, hình dạng và nhiệm vụ của loại tên lửa mới này khá giống với tổ hợp 3M54E Klub của Nga. Rất có thể Trung Quốc đã dùng tên lửa 3M-54E làm mẫu để sao chép thành YJ-18.

YJ-18 là mẫu tên lửa chống hạm thế hệ mới nhất của Trung Quốc, được trang bị trên các tàu khu trục Type 052D hiện đại nhất của hải quân nước này, cũng như trên các tàu ngầm lớp Song, Yuan, Shang.

Cơ quan tình báo Hải quân Mỹ (ONI) nhận định, tên lửa YJ-18 sẽ mang lại mối đe dọa lớn đối với các tàu chiến Mỹ và đồng minh triển khai ở châu Á.

Theo Phó Giáo sư Lyle J. Goldstein tại Viện nghiên cứu hàng hải Trung Quốc thuộc trường đào tạo tác chiến Hải quân Mỹ, “loại tên lửa này cùng YJ-12 là mối đe dọa lớn với Hải quân Mỹ. Tốc độ tăng lên đáng kể khiến tên lửa khó bị đánh chặn hơn”.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.