Lộ danh tính nhóm sát hại nhà báo và cựu nghị sĩ Ukraine

Một nhóm dân tộc chủ nghĩa Ukraine vừa tuyên bố họ đừng đằng sau cái chết của hai nhân vật nổi tiếng ở Kiev vào đầu tuần vừa rồi.

Lộ danh tính nhóm sát hại nhà báo và cựu nghị sĩ Ukraine

Shares

Kalashinikov và Buzyna (ảnh: AFP)

Nhóm này tự xưng là Quân Nổi dậy Ukraine. Trong một bức email gửi chuyên gia chính trị Volodomyr Fesenko, họ thừa nhận đã ra tay sát hại hai người nói trên.

Oleg Kalashnikov – cựu nghị sĩ, và Oles Buzyna – một nhà văn kiêm cựu biên tập viên, đã bị bắn hạ trong 2 vụ tấn công riêng rẽ cách nhau chỉ vài tiếng đồng hồ. Cả hai nạn nhân này đều nổi tiếng vì quan điểm chống chính phủ của họ rất mạnh.

Các quan chức Kiev đã lập tức đặt nghi vấn về tính xác thực của email trên.

Bức email nói trên được đề gửi tới các thành viên của Khối Đối lập – được hình thành từ Đảng Các khu vực của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych.

Trong bức thư điện tử, nhóm này cũng cho biết họ chịu trách nhiệm về cái chết của khoảng vài nghìn chính trị gia và quan chức liên quan tới ông Yanukovych (trong số đó có những người tự tử).

‘Quân Nổi dậy “ – được đặt tên theo lực lượng dân quân dân tộc chủ nghĩa chiến đấu thời Thế chiến II, cho biết họ ra thời hạn chót là 20/4 để những người “có tội” hoạt động chống Ukraine rút khỏi nước này.

1

Cảnh sát tại hiện trường vụ sát hại

Chuyên gia Fesenko dẫn lại bức thư viết như sau: “Chúng tôi sẽ phát động một cuộc nổi dậy không khoan nhượng chống lại chế độ phản Ukraine gồm những kẻ phản bộ và tay chân của Moscow. Từ giờ trở đi, chúng tôi sẽ chỉ nói chuyện với họ bằng ngôn ngữ súng ống, bằng mọi cách để loại bỏ họ”.

Markiyan Lubkivsky, phát ngôn viên cho các lực lượng an ninh, phát biểu rằng tính chân thực của email và ý định của tác giả” là rất đáng ngờ.

Ông này cho biết bức email được gửi đi từ Đức và chứa đựng các lỗi ngữ pháp không hay thấy ở một người Ukraine bản ngữ.
Phát ngôn viên Lubkivsky cũng cho rằng “Quân đội Nổi dậy Ukraine” cũng không tồn tại./.

Theo/VOV.VN/theo BBC

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.