Lộ ảnh hàng trăm thỏi bạc, xu cổ trong Phòng trưng bày tiền đầu tiên Việt Nam

Sáng ngày 25.4, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) khai trương Phòng trưng bày tiền Việt Nam. Lần đầu tiên NHNN chính thức công bố hình ảnh lịch sử đồng tiền Việt Nam từ thời phong kiến đến nay.

Lộ ảnh hàng trăm thỏi bạc, xu cổ trong Phòng trưng bày tiền đầu tiên Việt Nam

Shares

Để có được những hiện vật tiền quý giá từ thời phong kiến đến nay, đại diện của NHNN phối hợp cùng một số nhà sưu tầm tiền tư nhân đã đi thực địa, tìm kiếm, thu thập và kêu gọi sự đóng góp của các chuyên gia về di sản văn hóa, các nhà sưu tầm tiền tệ.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết “Phòng trưng bày Tiền Việt Nam là tiền thân của Bảo tàng Tiền trong tương lai”. Cùng ngày, NHNN đã tổ chức Lễ Công bố ra mắt Cuốn sách”Lịch sử Ngân hàng Việt Nam”. Đây là những hoạt động trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày thành lập ngành Ngân hàng.

Với mong muốn ra mắt một công trình nghiên cứu lược sử về Tiền Việt Nam đồ sộ nhất từ trước tới nay, NHNN chính thức công bố Dự án nghiên cứu khoa học cấp Ngành có tên”Lịch sử đồng tiền Việt Nam – Quá trình hình thành và phát triển”. Công trình nghiên cứu này lần đầu tiên được NHNN Việt Nam đứng ra nghiên cứu. Dự án có mục tiêu tập hợp, hệ thống hóa tư liệu một cách khoa học, chính xác, có tính chất biện chứng duy vật lịch sử về các đồng tiền Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử từ thời vua Đinh Tiên Hoàng năm 968 đến nay.

%image_alt%
 Phòng trưng bày tiền đầu tiên Việt Nam
%image_alt%
 Trưng bày tiền tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
%image_alt%
 Chum tiền cổ có từ thế kỉ 12- 16, phát hiện tại tỉnh Thái Nguyên năm 1994

%image_alt%
Chum tiền cổ phát hiện ở Thái Nguyên năm 1997
%image_alt%
 Thoi bạc triều Nguyễn thế kỉ 19
%image_alt%
 Mẫu ngân phiếu thanh toán do NHNN phát hành giai đoạn 1992-2002
%image_alt%
Giấy bạc Đông Dương (thời kì quốc trưởng Bảo Đại)
%image_alt%
 Tiền Đông Dương (1875-1954)

Theo Laodong

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.