Lính thủy đánh bộ Mỹ làm ‘bốc hơi’ 800 triệu USD

Trong một cuộc kiểm toán gần đây, lực lượng kính thủy đánh bộ Mỹ đã không thể giải trình về một khoản chi tiêu lên tới 800 triệu USD. Điều này đặt thêm một dấu hỏi cho vấn đề tài chính của Lầu Năm góc.

Lính thủy đánh bộ Mỹ làm ‘bốc hơi’ 800 triệu USD

Shares

Sẽ dễ thông cảm khi một cơ quan khổng lồ như Lầu Năm góc để thất thoát một vài USD. Tuy vậy, khi số tiền chi tiêu không thể giải trình lên tới con số triệu đô, người ta chẳng dễ bỏ qua.

Trong những tháng gần đây, vấn đề tài chính của Lầu Năm góc liên tục bị đặt dấu hỏi. Trong tháng 3/2015, Bộ Quốc phòng Mỹ đã không thể giải trình số tiền 500 triệu USD viện trợ quân sự cho Yemen. Giờ thì đến lượt lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ không thể giải trình khoản chi tiêu lên tới 800 triệu USD.

Thông tin này được đưa ra sau một báo cáo của Văn phòng Kế toán Chính phủ Mỹ (GAO) hôm 28/7. Báo cáo này cho thấy, nhiều giao dịch của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ không có hóa đơn chứng từ, nhiều số liệu không thể cân đối và lề lối kế toán thiếu chuyên nghiệp.

“Khoảng 500 triệu USD/năm chưa thể giải trình”, Cơ quan Liêm chính Công (Center for Public Integrity) dẫn lời Thượng Nghị sỹ Charles Grassley.

Lầu Năm góc đã chi 32 triệu USD để thuê công ty Grant Thomton LLP để kiểm toán tài chính của lực lượng lính thủy đánh bộ để rồi kết luận rằng, tất cả các khoản thu chi của lực lượng này đã được giải trình.

Tuy nhiên, Thượng Nghị sỹ Grassley cho rằng, quan hệ giữa Grant Thomton và Lầu Năm góc ở mức “quá thân thiết”.

Tiếp đó, Bô Quốc phòng Mỹ lại bị chỉ trích vì chi khoản 15 triệu USD cho phần mềm kế toán mới dường như “không hoạt động”.

Trong báo cáo của GAO, ông Ann-Cecile McDermott, Giám đốc Ngân sách của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ thừa nhận “còn nhiều việc phải làm”, nhưng không nhất trí rằng có nhiều sai sót nghiêm trọng trong kế toán tài chính.

Trong khi đó, Phó Kế toán trưởng Lầu Năm góc, ông Mark Easton cũng không đồng ý với bản báo cáo, đồng thời chỉ trích GOA không công nhận các tiến bộ đã thực hiện của lực lượng lính thủy đánh bộ.

Theo Sputnik

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.