Lính Pháp bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em tại Trung Phi

Lính Pháp bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em tại Trung Phi

Shares

Các vụ này có thể xảy ra trong khoảng thời gian giữa tháng 12/2013 và tháng 5/2014. 16 binh sĩ Pháp bị nghi ngờ

Quân đội Pháp đang phải đối mặt với một cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em tại quốc gia Trung Phi. Hôm qua, 29/04/2015, nhật báo Anh The Guardian thông tin một nhân viên nhân đạo Thụy Điển đã trao cho chính quyền Pháp bản báo cáo có tên : « Các lực lượng vũ trang quốc tế lạm dụng tình dục trẻ em » để phản đối sự im lặng của Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc cũng có trong tay báo cáo trên.

Năm 2014, quân đội Pháp triển khai chiến dịch Sangaris tại Trung Phi để ngăn cuộc nội chiến tại nước này. Vụ việc có thể xảy ra tại khu vực sân bay M’Poko, tại Bangui. Bản báo cáo tập hợp lời khai của sáu trẻ em từ 8 đến 15 tuổi, được đánh giá là đáng tin cậy, liên quan tới khoảng 15 quân nhân Pháp. Theo đó, những binh sĩ này đề nghị các em đổi sex lấy lương thực.

Một số trẻ cho biết đã bị xâm hại tình dục, một số khác bị lạm dụng, số còn lại thì chứng kiến bạn của mình bị xâm hại. Một số em miêu tả chi tiết được người đã xâm hại mình. Đây là manh mối giúp nhận dạng những người phạm tội.

Hôm nay, 30/04, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Le Drian thông báo đã kiểm tra tính xác thực các lời cáo buộc và cam kết sẽ không che giấu bất kì chi tiết nào. Tổng thống François Hollande tuyên bố không khoan nhượng, nếu một số quân nhân hành xử không đúng với vai trò của quân đội Pháp.

Hôm qua, tác giả bản báo cáo đã gửi tới chính quyền Pháp hồ sơ trên vì cáo buộc Cao Ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã không hành động. Anders Kompass, giám đốc điều hành của Cao Ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, bị đình chỉ công tác và bị điều tra nội bộ.

Tuy nhiên, chính phủ Pháp cho biết đã nhận được báo cáo này từ Liên Hiệp Quốc tháng 7/2014 và đã lập tức yêu cầu Viện kiểm sát Paris mở một cuộc điều tra sơ bộ. Một phái đoàn đã được cử sang điều tra tại Trung Phi vào tháng 8/2014.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.