Liên quân chống IS đã mua những vũ khí “khủng” nào?

Các nước như Qatar, Ả Rập Saudi, Iraq đang tham gia cuộc chiến chống IS đã ký hàng loạt hợp đồng vũ khí "khủng" với Mỹ, Pháp, Nga.

Liên quân chống IS đã mua những vũ khí “khủng” nào?

Chính phủ Qatar gần đây mua 24 trực thăng tấn công AH-64E từ hãng Boeing, một trong những hợp đồng quân sự giá trị nhất của Mỹ trong năm ngoái. Báo cáo của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI, Thụy Điển) cho biết các nước giàu có ở Trung Đông đang đẩy mạnh chi tiêu quân sự.

1

Saudi Arabia và Qatar đặt mua những tên lửa phòng không Patriot Pac-3 trị giá hàng tỷ USD.

2

Pháp đang đàm phán với Qatar về thương vụ bán cho quốc gia Trung Đông này 36 máy bay tấn công Rafale, một trong những chiến đấu cơ hiện đại nhất thế giới.

3

Qatar cũng mua 500 tên lửa chống tăng Javelin từ Mỹ trong năm 2014. Trước đó một năm, Oman nhập 100 tên lửa này từ Mỹ.

4

Saudi Arabia đang muốn nhập khẩu 200 xe tăng chiến đấu hiện đại Leopard 2 A7. Những nghị sĩ Đức từng phản đối thương vụ này đã có quan điểm mềm mỏng hơn trong thời gian gần đây.

5

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) chọn mua nhiều máy bay chiến đấu F-16E, một trong những vũ khí chủ lực trong cuộc chiến chống lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

6

Mùa hè năm 2014, Iraq bắt đầu mua tới 5.000 tên lửa Hellfire để triển khai cho lực lượng trực tiếp chiến đấu với các chiến binh IS.

7

Đầu năm 2015, Mỹ hỗ trợ 6 xe tăng M1 Abrams cho quân đội Iraq, để thay thế những xe tăng đã hư hại hoặc bị phá hủy trong các cuộc đụng độ với IS. Iraq muốn mua thêm hàng trăm xe tăng này.

8

Bộ Quốc phòng Iraq cũng đặt hàng nhiều trực thăng tấn công Mi-28 “Người săn đêm” của Nga từ giữa năm 2014.

9

Các nguồn tin Mỹ cho biết, Jordan đang nhập khẩu nhiều bom vạn năng thông minh (JDAM) do tập đoàn Boeing chế tạo. Bộ điều khiển quỹ đạo của bom sử dụng hệ thống định vị GPS khiến khả năng tấn công mục tiêu chính xác gia tăng, có thể sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết và địa hình.

10

Tháng 12/2014, tập đoàn Lockheed Martin và Saudi Arabia đạt thỏa thuận về vụ mua bệ phóng tên lửa .

11

Bahrain đang đàm phán về hợp đồng nhập khẩu 100 tên lửa chống tăng 9M133 của Nga. Tên lửa này chính là vũ khí “đáp trả” của Nga đối với những tên lửa vác vai Javelin của Mỹ.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

108 queries in 0.542 seconds.