Liên minh « Five eyes » muốn ăn cắp các ứng dụng của Google và Samsung

Liên minh « Five eyes » muốn ăn cắp các ứng dụng của Google và Samsung

Shares

“Bản đồ Start-up” của Google Campus, tại Seoul. Ngày 08/05/2015.

Trang thông tin Mỹ, The Intercept, và đài phát thanh Canada, CBC, hôm qua, 21/05/2015, cho biết các cơ quan tình báo của năm nước thuộc liên minh « Five eyes » đã lên kế hoạch đánh cắp kho ứng dụng của Google và Samsung, đồng thời theo dõi các điện thoại thông minh. Thông tin này được dựa trên một tài liệu do Edward Snowden, cựu nhân viên của cơ quan an tình báo NSA, công bố năm 2013.

Liên minh « Five eyes », gồm năm nước Hoa Kỳ, Canada, Anh Quốc, New Zealand và Úc. Theo The Intercept và đài phát thanh Canada CBC, các cơ quan tình báo của năm nước trên đã nâng cấp một chương trình giám sát trên diện rộng của cơ quan NSA. Mục đích chính là tăng cường theo dõi điện thoại thông minh, chủ yếu là điện thoại Samsung, nhờ các phần mềm gián điệp được cài qua Android Market và kho ứng dụng của Google (nay được đổi thành Google Play). Cơ quan NSA và Google chưa đưa ra bình luận nào, còn hãng Samsung đã từ chối bình luận.

Theo hồ sơ tuyệt mật trên, dự án có tên « Irritant horn » đã được đề cập đến tại nhiều cuộc gặp gỡ giữa các cơ quan trên trong khoảng thời gian từ 2011 đến 2012. Dự án « Irritant horn » dự tính đánh cắp các kết nối tới kho ứng dụng. Tiếp theo, các phần mềm theo dõi sẽ được cài vào để thu thập dữ liệu của điện thoại. Theo The Intercept, các cơ quan tình báo lo ngại « một mùa Xuân Ả Rập » khác có khả năng xảy ra và sự lan truyền của phong trào này. Ngoài khu vực Châu Phi, đặc biệt là các nước Senegal, Sudan và Congo, họ cũng đặc biệt chú ý tới các kho ứng dụng tại Pháp, Cuba, Maroc, Thụy Sĩ, quần đảo Bahamas, Hà Lan và Nga.

Còn đài phát thanh CBC News cũng cho biết thêm mục tiêu của dự án là thu thập những thông tin liên quan tới những kẻ tình nghi khủng bố, đặc biệt là những nội dung tìm kiếm của họ trên internet, các thông tin liên quan tới điện thoại và vị trí những người này. Nhiều sai sót đã được phát hiện trên thanh công cụ tìm kiếm UC Browser. Ứng dụng này được tập đoàn Alibaba sử dụng tại Trung Quốc và Ấn Độ, với hơn 500 triệu người sử dụng. Theo đài phát thanh CBC News, các nhà phân tích đã phát hiện một quân đội nước ngoài đã sử dụng UC Browser để bí mật trao đổi các chiến dịch của họ tại nhiều nước phương Tây

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.