Liên Hiệp Quốc : Người Rohingya, nạn nhân “tội ác chống nhân loại”

Liên Hiệp Quốc : Người Rohingya, nạn nhân “tội ác chống nhân loại”

Shares

Một chiếc tầu chở người Rohingyas ngoài khơi Indonesia.AFP PHOTO / JANUAR

Bản báo cáo của Liên Hiệp Quốc nhân Ngày Tị nạn Quốc Tế 20/06 báo động tình trạng khốn khó của sắc dân Rohingya, theo đạo Hồi, ở Miến Điện. Không được xem là công dân Miến Điện, hàng trăm ngàn người sống chen chúc nhau trong các khu tạm cư ở miền tây, biến thành nạn nhân của lao động cưỡng bách và nô lệ tình dục.

Trong bản báo cáo của Liên Hiệp Quốc dành cho các sắc dân thiểu số ở Miến Điện, Cao ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc tố cáo tinh trạng « vi phạm nhân quyền có hệ thống, với qui mô lớn có thể bị xem là phạm tội ác chống nhân loại và bị truy tố ra toà án ».

Với khoảng 1 triệu người, trong số này có những người định cư tại Miến Điện từ nhiều thế hệ vẫn bị xem là di dân bất hợp pháp từ Bangladesh.

Mãi đến thập niên 1990, trẻ con Rohingya mới được cấp giấy khai sinh. Trong những năm cuối dưới chế độ độc tài, nhiều vụ xung đột đẫm máu xảy ra giữa cộng đồng thiểu số này với một bộ phận Phật tử do một nhóm tu sĩ cực đoan kích động.

Ngay bà Aung San Suu Kyi cũng tỏ ra lãnh đạm với số phận của người Rohingya và thái độ này làm cho giải Nobel Hoà bình 1991 bị công luận quốc tế chỉ trích.

 Cao Ủy Tị Nạn nhìn nhận chính quyền mới thừa kế di sản của chế độ cũ khi mà « luật pháp được soạn ra để phủ nhận các quyền căn bản của các sắc dân thiểu số ». Chế độ mới đã tỏ ý muốn thay đổi. Liên Hiệp Quốc hy vọng là sẽ được chính phủ của bà Aung San Suu Kyi cùng hợp tác để cải thiện đời sống của người Hồi Giáo theo các đề nghị của bản báo cáo.

Số phận mong manh của sắc dân Shan và Kachin trong cuộc nội chiến chống chính quyền trung ương cũng không bị bỏ quên. Liên Hiệp Quốc đòi hỏi « một cuộc điều tra toàn diện » về tình trạng vi phạm nhân quyền ở các bang Rakhin, Kachin và Shan.

RFI

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.