Liên Hiệp Quốc cáo buộc Mỹ ‘đẻ’ ra IS

0
1

Mogens Lyukketoft (phải) Chủ tịch phiên họp thứ 70 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc

Phát biểu với hãng thông tấn Nga TASS hôm nay, Chủ tịch phiên họp thứ 70 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, ông Mogens Lyukketoft nói: “Chúng ta không thể phủ nhận thực tế rằng cuộc xâm lược Iraq năm 2003 vì nhiều lý do và chính Tổng thống Mỹ Barack Obama từng nói về điều này-đã là một quyết định sai lầm. Nhưng còn nguy hiểm hơn nữa là những người đã đưa ra quyết định này hoàn toàn không có khái niệm rõ ràng là họ đang phải đối phó với cái gì, không hiểu phải làm thế nào để tránh những hậu quả (của cuộc xâm lược) – sự gia tăng những bất đồng trong xã hội đã tạo ra mảnh đất màu mỡ cho IS xuất hiện”.

Theo ông Lyukketoft, cần phải đạt được một xã hội dân chủ và toàn diện hơn ở Iraq, cũng như ký kết thỏa thuận nhằm bảo vệ lợi ích của các dân tộc thiểu số. Chủ tịch Đại hội đồng LHQ nhấn mạnh rằng kinh nghiệm xấu Iraq cần phải được tính đến trong quá trình tìm giải pháp cho cuộc xung đột ở Syria. Theo kế hoạch đã được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua vào tháng 1/2015, Damas và phe đối lập sẽ ngồi vào bàn đàm phán, tiếp đó là việc hình thành chính phủ chuyển tiếp, cải cách hiến pháp và bầu cử.

Trong khi đó hôm nay, Ngoại trưởng Nga Lavrov cũng gay gắt chỉ trích Mỹ. Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Zvezda, ông Lavrov cho rằng niềm tin của Mỹ về vị trí độc tôn đang cản trở cuộc chiến chống khủng bố.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga nêu nhận xét: “Yếu tố không giúp gì cho công việc hàm chứa trong tâm thức người Mỹ về vị trí đặc quyền của họ như là quốc gia siêu việt độc tôn. Như cách họ quyết định chống chủ nghĩa khủng bố, cả về chiều sâu lẫn chiều rộng, và về nhân sự. Họ tự cho mình có khả năng thuyết phục những người khác. Họ đặt ra liên minh về Syria -hoàn toàn theo khái niệm Mỹ”.

Liên quan tới hành động của Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq, ông Lavrov cũng cho rằng Mỹ đang dung túng cho Ankara làm liều. “Lối tiếp cận ngạo mạn của liên minh do Mỹ đứng đầu tới chiến dịch ở Syria đang dung túng cho phép Thổ Nhĩ Kỳ ngang nhiên hành xử trắng trợn ở Iraq” – Bộ trưởng Ngoại giao tuyên bố.

Nguồn:Tass, RIA