Liên đoàn Arab: Can thiệp vào Yemen cho tới khi Houthi “đầu hàng”

Theo AFP/AP, ngày 29/3, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Nabil al-Arabi tuyên bố chiến dịch quân sự do Saudi Arabia chỉ huy ở Yemen sẽ tiếp tục cho tới khi các phiến quân Hồi giáo dòng Shi'ite Houthi "hạ" vũ khí và rút khỏi các khu vực đang chiếm đóng.

Liên đoàn Arab: Can thiệp vào Yemen cho tới khi Houthi “đầu hàng”

Tàu chiến loại Ezzat của Hải quân Ai Cập vượt kênh đào Suez để tới Biển Đỏ ngày 26/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu bắt đầu ngày họp thứ 2 Hội nghị thượng đỉnh AL tại thành phố nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh của Ai Cập, ông Arabi khẳng định rằng “chiến dịch này sẽ được triển khai cho tới khi phiến quân Houthi rút lui và giao nộp vũ khí.”

Cũng tại cuộc họp diễn ra trong ngày thứ hai này, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi tuyên bố các nhà lãnh đạo Arập đã nhất trí thành lập một lực lượng quân sự chung.

Thông cáo báo chí cuối cùng được công bố ngày 29/3 tại cuộc họp trên cũng hối thúc phương Tây thông qua một cách tiếp cận toàn diện mang tính chiến đấu, ám chỉ tới đề xuất của Ai Cập và các nước khác, để xem xét một hành động can thiệp quân sự ở Libya, nơi một nhánh của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các phần tử cực đoan khác đang hoạt động.

Trước đó khi tham dự ngày họp đầu tiên, Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi đã kêu gọi chiến dịch quân sự này tiếp tục cho tới khi lực lượng phiến quân được Iran hậu thuẫn Houthi đầu hàng và giao nộp các thủ lĩnh cũng như vũ khí.

Theo Reuters, một quan chức Yemen cho biết Tổng thống nước này Abd-Rabbu Mansour Hadi đã cách chức đại sứ tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Ahmed Ali Saleh – động thái cho thấy tình trạng đấu đá quyền lực ngày một căng thẳng tại quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá này.

Đại sứ Ahmed Ali Saleh là con trai của cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh, người tiền nhiệm của ông Hadi. Hiện hai cha con nhà Saleh đang có tầm ảnh hưởng lớn trong các đơn vị quân đội đang chiến đấu cùng với phiến quân Hồi giáo dòng Shi’ite Houthi.

Trước đó hôm 26/3, Tổng thống Hadi đã rời khỏi nơi ẩn náu ở thành phố cảng Aden và ông đang ở Saudi Arabia. Thành phố Aden hiện đang bị các tay súng Houthi và lực lượng trung thành của ông Saleh bao vây./.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

102 queries in 0.815 seconds.