Lễ giỗ cố HQ Trung Tá Hà Ngọc Lương, tuẫn tiết năm 1975

Lễ giỗ cố HQ Trung Tá Hà Ngọc Lương, tuẫn tiết năm 1975

Shares

HQ Trung Tá Trần Đức Cử (đứng giữa) đang trao lá Quốc Kỳ VNCH cho người em ruột cố HQ Trung Tá Hà Ngọc Lương. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bốn mươi năm sau ngày miền Nam Việt Nam rơi vào tay quân cộng sản Bắc Việt, một trong những chiến sĩ QL/VNCH anh dũng tuẫn tiết mà đến nay mới được nhắc đến trong một buổi lễ giỗ tại chùa Bát Nhã ở Santa Ana, vào sáng Chủ Nhật, 29 tháng Ba, 2015.

Người đó là cố Hải Quân Trung Tá Hà Ngọc Lương, nguyên sĩ quan Quân Huấn Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân Nha Trang. Ông đã tự sát cùng vợ Lê Thị Kỳ Duyên và ba con vào ngày 31 tháng Ba, 1975 hay sáng ngày 1 tháng Tư, 1975, không để rơi vào tay Việt cộng.

Trong căn lều vải được dựng lên trong khuôn viên chùa Bát Nhã có Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Viện Chủ chùa Bát Nhã, Hòa Thượng Thích Nhật Quang, một số ni cô và khoảng 100 đồng hương gồm thân nhân HQ Trung Tá Hà Ngọc Lương, trong đó có bà Hà Lan Như (em gái cố HQ Trung Tá Lương) và phu quân, GS Lê Quốc Khánh (anh vợ cố Trung Tá Lương).

Ngoài ra, Phó Đề Đốc Vũ Đình Đào (Tư Lệnh Hải Quân Vùng III Duyên Hải) và phu nhân cũng hiện diện, và một số chiến hữu Hải Quân QL/VNCH mặc quân phục đại lễ cùng thân hữu, đồng hương và các cơ quan truyền thông. Di ảnh cố HQ Trung Tá Hà Ngọc Lương được các chiến hữu Hải Quân rước vào lễ đài cùng với lá quốc kỳ được xếp lại, mũ và kiếm chỉ huy.

Sau nghi thức chào quốc kỳ VNCH và phút mặc niệm, Phu nhân cố HQ Trung Tá Mai Văn Hoa, sĩ quan đồng khóa 9 HQ với Trung Tá Lương, thay mặt ban tổ chức ngỏ lời cảm tạ chư tôn Hòa Thượng, quan khách, đồng hương và các cơ quan truyền thông.

Sau đó bà nói, “Cố HQ Trung Tá Hà Ngọc Lương tuẫn tiết vào đầu tháng Tư năm 1975 tại Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân Nha Trang. Từ đó đến nay, sự thương tiếc ông vẫn canh cánh bên lòng. Mãi hôm nay, với những phương tiện hạn hẹp chúng tôi cố gắng tổ chức buổi lễ này với tấm lòng thành, mong được vinh danh sự hy sinh cao quý của chiến sĩ Hà Ngọc Lương. Tổ chức lễ giỗ hôm nay, chúng tôi muốn tỏ bày tình huynh đệ, tình đồng đội, lúc sống cũng như khi đã chết vẫn tưởng nhớ đến anh với niềm tiếc thương vô hạn.”

Sau đó, chiến hữu HQ. Nguyễn Hùng Quyền điều hợp chương trình mời niên trưởng HQ Trần Đức Cử (đồng khóa 9 HQ) tuyên đọc tiểu sử cố HQ Trung Tá Hà Ngọc Lương và trao lá quốc kỳ đã được xếp lại cho người thân của cố HQ Trung Tá Lương là bà Hà Như Lan.

HQ Trung Tá Hà Ngọc Lương sinh ngày 13 tháng Bảy, 1937 tại Hà Nội, cựu học sinh Nguyễn Trãi (Hà Nội) và Chu Văn An (Saigon), cựu sinh viên Đại Học Khoa Học Saigon. Gia nhập Sĩ Quan Hải Quân Khóa 9 (từ tháng 5/1959 – 6/1961) và tốt nghiệp Thủ Khoa.

Sau khi ra trường, ông đã giữ các chức vụ: Hộ Tống Hạm Vân Đồn (HQ 06), Hạm Trưởng Tuần Duyên Hạm Diên Hải (HQ 610) – Hạm Trưởng Trợ Chiến Hạm Linh Kiếm (HQ 226) – Quản Đốc Cơ Xưởng Sửa Chữa Chiến Hạm HQ Công Xưởng. Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại Hoa Kỳ.

Sau cùng là Giám Đốc Quân Huấn Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân Nha Trang. Theo tài liệu phổ biến trong lễ giỗ, Cố HQ Trung Tá Hà Ngọc Lương quyết định không di tản, ở lại tử thủ tại đơn vị và đã dùng súng tự sát cùng vợ và ba con tại văn phòng làm việc vào sáng 1 tháng Tư, 1975 không để rơi vào tay giặc. Xác của cố Trung Tá Lương và vợ con bị Việt cộng vùi cạnh bờ biển gần đó.

Vợ chồng GS Lê Quốc Khánh và vợ chồng Thiếu Tá Hà Tấn Thể đã ra đào xác lên, tẩn liệm cho 5 người và mua hòm chôn cất tử tế tại nghĩa trang Đồng Đế. Trên nấm mồ các anh lấy tấm gỗ viết hàng chữ: “Nơi An Nghỉ Của Gia Đình Hà Ngọc Lương & Lê Thị Kỳ Duyên.”

Tuy nhiên, một vị có mặt trong lễ giỗ, ông Văn Hùng Đốc cho Viễn Đông biết, ông là người trong cuộc, đã tra cứu nhiều tài liệu cũng như tìm hiểu nhiều người có liên quan tại địa phương vào thời điểm đó thì theo ông, ngày gia đình cố HQ Trung Tá Hà Ngọc Lương tự sát là tối thứ Hai 31 tháng Ba, 1975 không phải sáng ngày 1 tháng Tư, 1975.

Sau khi Hòa Thượng Thích Nguyên Trí làm lễ cầu siêu, đại diện Khóa 9 Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang lên niệm hương rồi đến quan khách cùng lên dâng hương trước bàn thờ. Sau cùng, đại diện gia đình cố HQ Trung Tá Lương có lời cảm tạ và mời mọi người dùng cơm chay tại chùa Bát Nhã

Bài THANH PHONG / Nguồn: Theo Báo Viễn Đông

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.