Lầu Năm Góc: Mỹ điều chỉnh hiện diện quân sự ở châu Âu

Mỹ thực hiện việc điều chỉnh chiến lược quân sự ở châu Âu xuất phát từ sức mạnh tiềm tàng của Nga, song Washington khẳng định, không có kế hoạch mở rộng sự hiện diện quân sự tương đương thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Lầu Năm Góc: Mỹ điều chỉnh hiện diện quân sự ở châu Âu

Shares

Tại cuộc họp với giới chức quân sự Mỹ ở Trân Châu Cảng vào hôm qua (6/11), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết: “Chúng ta thực hiện một số điều chỉnh (lực lượng) ở châu Âu, điều này xuất phát từ sự phát triển về quân sự của Nga… Tuy vậy, chúng ta sẽ không tạo ra các tiền đề quân sự ở châu Âu như thời kỳ Chiến tranh Lạnh”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ một lần nữa cáo buộc Nga đang thử nghiệm các “cuộc xâm lược” với “những người lịch sự” như từng xảy ra ở Crimea và miền Đông – Nam Ukraine hiện nay.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, Washington nên triệt để tận dụng “thời cơ mới” và cho rằng “đây là một cơ hội mới, và Mỹ cần đáp ứng những yêu cầu của châu Âu và NATO”.

Mỹ và phương Tây nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc xung đột ở bán đảo Crimea và Đông – Nam Ukraine, trong đó nhấn mạnh việc tham gia của lực lượng đặc biệt Nga với quân phục không phù hiệu. Truyền thông địa phương gọi đây là “những người lịch sự”.

Nga bác bỏ cáo buộc can thiệp vào cuộc xung đột ở vùng Donbass của Ukraine, và nhấn mạnh, Crimea trở thành một phần của Liên bang Nga theo quyết định cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 3/2014.

Theo RIA Novosti

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.