Lầu Năm Góc lên kế hoạch “cắt” internet của IS

Lầu Năm Góc đang nghiên cứu chặn kết nối internet của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), theo Alarabiya ngày 29/4.

Lầu Năm Góc lên kế hoạch “cắt” internet của IS

Shares

Lầu Năm Góc lên kế hoạch “triệt đường làm ăn” của IS trong thế giới ảo. (Ảnh: Reuters)

Thông tin được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tiết lộ trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ hôm qua (28/4). Theo đó, kế hoạch đang được các Bộ Chỉ huy tác chiến không gian mạng Mỹ Cybercom xúc tiến.

Theo mô tả của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, đây chính là “hoạt động tác chiến lớn đầu tiên” của Cybercom, khi tổ chức này đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động quân sự do Mỹ dẫn đầu trong cuộc chiến chống khủng bố IS tại Iraq và Syria.

“Mục tiêu của kế hoạch là nhằm cắt đứt các liên lạc của IS và kiểm soát chúng, làm gián đoạn các giao dịch chuyển tiền, cản trở khả năng tấn công của chúng cũng như việc tuyển dụng chiến binh từ bên ngoài của tổ chức”, ông Carter nói với các nhà lập pháp Mỹ.

Cố vấn quân sự hàng đầu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, tướng Joe Dunford thì cho rằng, kế hoạch sẽ góp phần đáng kể vào việc “cô lập” IS một cách toàn diện, đặc biệt là trong việc cắt đứt mạng lưới truyền thông của tổ chức Hồi giáo cực đoan này: “Hành động này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc tác chiến của chúng ta trên mặt đất, đồng thời kiểm soát được các hoạt động của IS”.

Gần 2 năm sau khi Mỹ dẫn đầu một liên minh quốc tế chống IS thành lập vào tháng 8/2014, các tay súng mang mặt nạ đen hiện vẫn đang vây hãm thành phố Raqa ở Syria và Mosul ở Iraq.

Lầu Năm Góc cũng như Tổng thống Mỹ Barack Obama nhất trí về kế hoạch lâu dài nhằm thay thế việc hỗ trợ phương tiện chiến đấu đơn thuần cho các lực lượng địa phương nhằm chống lại IS. Đồng thời tiếp tục khẳng định, sự hiện diện của quân đội Mỹ tại các Iraq và Syria sẽ tiếp sức cho cuộc chiến chống khủng bố.

Cybercom có trách nhiệm bảo vệ quân đội Mỹ trước các cuộc tấn công mạng. Tới năm 2018, Bộ Chỉ huy tác chiến không gian mạng Mỹ sẽ có khoảng hơn 6.000 chuyên gia kỹ thuật quân sự và dân sự, chia làm 133 nhóm.

Động thái trên của Cybercom được kỳ vọng là sẽ giáng một đòn chí tử vào “công cụ” quan trọng để phát tán tư tưởng cực đoan, tuyển quân và kêu gọi ủng hộ tài chính của tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Theo Baogiaothong

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.