Lãnh đạo Nhật, Úc tuyên bố sát cánh với Pháp chống khủng bố

Hai thủ tướng Nhật và Úc cùng tuyên bố sẽ hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế để chống khủng bố, đồng thời nhất trí đưa vấn đề này vào nghị trình của hội nghị G20 sắp tới, đài NHK đưa tin ngày 15.11.

Lãnh đạo Nhật, Úc tuyên bố sát cánh với Pháp chống khủng bố

Shares

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói loạt tấn công khủng bố ở Paris là sự thách thức đối với những giá trị mà Nhật và Úc cùng chia sẻ – Ảnh: AFP

Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau hôm 14.11 tại khu nghỉ mát Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ ngay trước cuộc họp G20 dự kiến khai mạc tại đó vào ngày 15.11 (theo giờ địa phương).

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói rằng loạt tấn công khủng bố ở Paris (Pháp) là một sự thách thức đối với những giá trị mà Nhật và Úc cùng chia sẻ và cố gắng bảo vệ. Ông nói rằng cộng đồng quốc tế cần đoàn kết nhằm lên án các vụ tấn công này.

Còn Thủ tướng Malcom Turnbull nói các vụ tấn công không chỉ nhằm vào Pháp mà vào tất cả những người tin vào tự do. Ông nói Úc sẽ sát cánh với Pháp trong cuộc chiến chống khủng bố.

Hai nhà lãnh đạo cũng chia sẻ lo ngại về những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông và Hoa Đông, nhất trí sẽ hợp tác nhằm bảo vệ trật tự hàng hải quốc tế dựa trên luật pháp.
Ông Abe cũng kêu gọi Úc chọn Nhật làm đối tác trong việc phát triển một loại tàu ngầm mới của Úc. Ông Turnbull đã cảm ơn Nhật về việc tham gia đấu thầu và cam kết xúc tiến việc này một cách công bằng.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.