Lãnh đạo Ngoại giao châu Âu sắp thăm Cuba

Lãnh đạo Ngoại giao châu Âu sắp thăm Cuba

Lãnh đạo ngoại giao Liên hiệp châu Âu , bà Federica Mogherini chủ trì một cuộc họp các ngoại trưởng tại Bruxelles ngày 16/3/2015.

Lãnh đạo ngành ngoại giao của Liên hiệp châu Âu sẽ thăm Cuba đầu tuần tới, trước khi diễn các cuộc đàm phán có tính chất quyết định cho quan hệ giữa hai bên. Bà Federica Mogherini sẽ đến La Habana vào thứ hai tới, 23/03/2015.

Đây là lãnh đạo cao cấp của Liên hiệp châu Âu đến thăm Cuba kể từ khi Bruxelles và La Habana mở đàm phán vào tháng 04/2014. bà Mogherini đến Cuba vào lúc vấn đề nhân quyền lại gây bất đồng giữa hai bên.

Trong vòng hội đàm thứ ba vào đầu tháng này, nhà thương thuyết của Liên hiệp châu Âu cho biết là hai bên còn có những « cách diễn giải khác nhau » về nhân quyền, còn phía Cuba thì yêu cầu châu Âu phải tôn trọng nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của La Habana.

Các cuộc hội đàm này nhằm đạt đến một « Hiệp định đối thoại chính tri và hợp tác », làm khuôn khổ để thúc đẩy quan hệ giữa Liên hiệp châu Âu với Cuba.

Chính quyền La Habana muốn Liên hiệp châu Âu từ bỏ « lập trường chung » từ năm 1996 vẫn gắn liền hợp tác kinh tế giữa hai bên với những tiến bộ về dân chủ của Cuba, đặc biệt là về các quyền dân sự và chính trị. Về phần Bruxelles thì yêu cầu La Habana phải ký kết hoặc phê chuẩn nhiều hiệp ước quốc tế nhân quyền.

Đối thoại Liên hiệp châu Âu – Cuba đã bị cắt đứt vào năm 2003 sau khi chính quyền La Habana bắt giam 75 nhà đối lập. Nhưng vào năm 2008, sau khi Fidel Castro chính thức nhường lại quyền lãnh đạo cho người em Raoul Castro, Bruxelles đã bãi bỏ một số biện pháp trừng phạt Cuba.

Lần đầu tiên, một tổng thống Pháp sẽ viếng thăm Cuba. Ông François Hollande sẽ đến đảo quốc này ngày 11/05 tới.

:I:

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

85 queries in 0.805 seconds.