Lãnh đạo Mỹ-Cuba hội đàm lịch sử, cam kết cải thiện quan hệ

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro ngày 11/4 đã cam kết tiếp tục các nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ trong cuộc hội đàm chính thức đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước sau nửa thế kỷ qua.

Lãnh đạo Mỹ-Cuba hội đàm lịch sử, cam kết cải thiện quan hệ

Shares

Lãnh đạo Mỹ, Cuba bắt tay nhau trong cuộc hội đàm tại Panama. (Ảnh: AFP)

Đây là cũng cuộc gặp gỡ chính thức đầu tiên kể từ khi hai nhà lãnh đạo tuyên bố bình thường hóa quan hệ hồi tháng 12 năm ngoái.

“Giờ đây chúng ta đang trong một vị thế nhằm chuyển sang một lộ trình mới hướng tới tương lai”, ông Obama nói với Chủ tịch Castro tại cuộc gặp bên hề hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ (OAS) tại Panama.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã miêu tả “sự tan băng” lịch sử trong quan hệ Mỹ-Cuba là “bước ngoặt”.

Ông Obama cho hay đã đến lúc phải “thử điều gì đó mới mẻ” và việc Mỹ hợp tác trực tiếp hơn với người dân và chính phủ Cuba là điều rất quan trọng.

Tổng thống Mỹ nói thời gian qua đi có thể lật dở trang sử về những chia rẽ cũ nhưng thừa nhận rằng vẫn còn những khác biệt lớn giữa hai nước.

1

Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc hội đàm ngày 11/4. (Ảnh: AP)

Ông Obama cho hay các công việc cần thực hiện ngay lúc này bao gồm việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước và mở cửa đại sứ quán Mỹ tại Havana và đại sứ quán Cuba tại Washington DC.

Về phần mình, Chủ tịch Cuba Raul Castro cho biết ông sẽ tiếp tục thực hiện các bước đi tiến tới việc bình thường hóa quan hệ với Washington. Ông cũng tuyên bố sẵn sàng thảo luận về các vấn đề nhạy cảm như nhân quyền và các vấn đề khác, nhưng sự kiên nhẫn là cần thiết.

“Chúng tôi sẵn sàng để có được những tiến bộ theo cách Tổng thống Mỹ miêu tả… Chúng tôi sẵn sàng thảo luận mọi thứ, nhưng chúng ta cần kiên nhẫn, rất kiên nhẫn. Một số điều chúng ta nhất trí, nhưng cũng có những điều khác chúng ta bất đồng”, nhà lãnh đạo 83 tuổi của Cuba nói.

Chủ tịch Castro đã kêu gọi Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận kinh tế đối với Cuba, bị áp đặt kể từ năm 1959.

Các lãnh đạo Mỹ La-tinh và Caribê tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Panama đã hoan nghênh sự tái hòa giải giữa 2 cựu thù.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff miêu tả đó là một nỗ lực can đảm nhằm kết thúc những dấu vết cuối cùng của Chiến tranh Lạnh, mà bà nói là đã gây tổn hại to lớn.

Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner dành những lời khen ngợi đối với Cuba, nói rằng nước này đã phải chiến đấu với tinh thần phi thường nhằm chống lại lệnh cấm vận của Mỹ.

Lần cuối cùng lãnh đạo của Mỹ và Cuba gặp nhau là vào năm 1956 giữa Tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower và lãnh đạo Cuba Fulgencio Batista. Cuộc gặp đó cũng diễn ra tại Panama.

Mỹ và Cuba đã không có quan hệ ngoại giao từ năm 1961 và Mỹ đã duy trì cấm vận thương mại đối với đảo quốc trong hơn 50 năm qua.

Theo AFP, BBC

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.