Lặn tìm cổ vật kiếm được vàng trị giá $1 triệu

Lặn tìm cổ vật kiếm được vàng trị giá $1 triệu

Shares

FORT PIERCE, Florida (AP) – Một gia đình chuyên lặn tìm cổ vật đã kiếm thấy các món đồ bằng vàng trị giá hơn $1 triệu ngoài khơi bờ biển Florida.

Các nguồn tin từ giới truyền thông hôm Thứ Hai nói rằng ông Eric Schmitt và gia đình đã kiếm ra các cổ vật này hôm 17 Tháng Sáu khi lặn ở độ sâu 15 feet (chừng 4.5 m) ở ngoài Fort Pierce trong vùng biển Ðại Tây Dương.

Những đồng tiền vàng gia đình ông Eric Schmitt kiếm được cùng nhiều cổ vật khi lặn ở ngoài Fort Pierce, trong vùng biển Ðại Tây Dương. (Hình: chụp lại từ đài ABC)

Ông Brent Brisben, đồng chủ nhân công ty 1715 Fleet Quens Jewells LLC, công ty làm chủ quyền khai thác địa điểm đắm tàu này, cho hay các cổ vật thuộc đoàn tàu gồm 11 chiếc bị chìm trong trận bão lớn năm 1715 khi trên đường trở về Tây Ban Nha.

Ông Brisben cho hay trong số các món đồ mà gia đình ông Schmitt kiếm được có 51 đồng tiền vàng, sợi dây vàng trang trí dài khoảng 40 feet và một đồng tiền rất hiếm loại Tricentennial Royal, chỉ dành cho nhà vua Tây Ban Nha và được ước tính trị giá hơn $500,000.

Các món đồ này được tìm thấy trong chiếc Capitana, chỉ huy đoàn tàu chở vàng bạc châu báu về cho hoàng gia Tây Ban Nha.

Chiếc Capitana, do thuyền trưởng Don Juan Esteban chỉ huy, đã chìm trong trận bão lớn hồi Tháng Bảy năm 1715, khiến hơn 700 người thiệt mạng khi các chiếc tàu bị sóng cuốn đập vào đá làm tan nát, và là đề tài của nhiều cuốn sách, phim tài liệu và các bàn tán trên mạng trong những năm qua.

Gia đình ông Schmitt tìm thấy số cổ vật này hồi tháng trước nhưng tin tức được giữ lại để công bố vào đúng dịp kỷ niệm 300 năm ngày xảy ra vụ đắm đoàn tàu.

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.