Lần thứ 6 trong năm, Mỹ kiện thép Việt Nam bán phá giá

Các doanh nghiệp của ngành ống thép cuộn carbon của Mỹ mới đây đã nộp đơn kiện Việt Nam bán phá giá tới Bộ Thương mại Mỹ (DOC) và Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC).

Lần thứ 6 trong năm, Mỹ kiện thép Việt Nam bán phá giá

Shares

Theo Cục quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương), ngày 2.11 cho biết, mới đây các doanh nghiệp của ngành ống thép cuộn carbon của Hoa Kỳ đã nộp đơn kiện chống bán phá giá tới Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) và Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC) đối với sản phẩm CWP của 5 quốc gia, bao gồm Oman, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Pakistan, Philippines và Việt Nam.

Các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất sản phẩm bị điều tra gồm Công ty TNHH Sujia Steel Pipe, Công ty TNHH Vietnam Pipe, Công ty TNHH Thép SeAH Việt Nam.

Cục quản lý cạnh tranh cho biết biên độ phá giá mà nguyên đơn cáo buộc đối với các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam ở mức rất cao là 103.83%. Tương tự như các vụ điều tra chống bán phá giá trước đây của Hoa Kỳ, nguyên đơn sẽ yêu cầu DOC áp dụng phương pháp chống bán phá giá đối với nền kinh tế phi thị trường đối với Việt Nam, tức là sử dụng các giá trị thay thế nước ngoài để xác định giá trị thông thường, từ đó tính toán biên độ phá giá.

Trên thực tế, năm 2011 Hoa Kỳ đã từng tiến hành đồng thời điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với cùng sản phẩm CWP nêu trên từ Việt Nam và một số quốc gia. Tuy nhiên, vụ điều tra đã được chấm dứt do DOC đã xác định biên độ trợ cấp của các doanh nghiệp Việt Nam là 0% và đồng thời ITC đã đưa ra kết luận cuối cùng là không có thiệt hại đối với ngành sản xuất CWP của Hoa Kỳ.

Như vậy, trong trường hợp được khởi xướng, đây sẽ là vụ việc điều tra chống bán phá giá thứ 2 của Hoa Kỳ đối với sản phẩm CWP của Việt Nam. Đây còn là vụ việc thứ 6 đối với sản phẩm thép nói chung của Việt Nam trong năm 2015.

Theo quy định của pháp luật Hoa Kỳ, trong vòng 20 ngày kể từ ngày đơn kiện hợp lệ được nộp chính thức, DOC sẽ bắt đầu tiến hành khởi xướng điều tra. Trong thời gian này, các nhà sản xuất, xuất khẩu sản phẩm CWP bị điều tra của Việt Nam cần tập hợp lực lượng, chuẩn bị các công việc cần thiết để kịp thời ứng phó với vụ kiện nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.