Lần đầu tiên trong 13 năm, doanh thu và lợi nhuận Apple sụt giảm, cổ phiếu lao dốc

Trong hôm nay Apple đã tung ra bản báo cáo tài chính quý II năm 2016. Đây là một quý tệ hại, hay chính xác hơn, là quý tệ hại nhất trong 13 năm qua của Apple khi doanh thu họ có được chỉ là 50,6 tỉ USD cùng mức lợi nhuận 10,3 tỉ USD. Cùng kỳ năm ngoái con số này lên đến 58 tỉ USD doanh thu và 13,6 tỉ USD lợi nhuận.

Lần đầu tiên trong 13 năm, doanh thu và lợi nhuận Apple sụt giảm, cổ phiếu lao dốc

Shares

Như vậy, doanh thu của Apple giảm mạnh 13%, lợi nhuận giảm tới 22,5%

Apple chỉ bán được 51,2 triệu iPhone, 10,3 triệu iPad và 4 triệu máy Mac trong quý đầu năm 2016. Đây thực sự là kết quả tồi tệ nhưng lại không quá bất ngờ vì những tin đồn liên quan đến việc cắt giảm sản xuất iPhone đã đầy rẫy trên Internet.

Q2 2015, Apple bán được 61,2 triệu iPhone, 12,6 triệu iPads và 4,6 triệu Macs. Có nghĩa là cùng kỳ năm nay, doanh số iPhone đã rơi tới 16,3%. Doanh số iPad giảm 18,3% và Mac giảm 13%. Dự báo Q2 2016, doanh số iPhone là 50,87 triệu đến 52,69 triệu trong khi iPad là 9,84 triệu và 10 triệu. Như vậy Apple đã không thể đạt được cả 2 dự báo nói trên.

Các nhà đầu tư đang rất thất vọng.

Apple cũng không lạc quan khi họ dự tính trong quý tiếp theo, doanh thu sẽ còn giảm 15% so với cùng kỳ năm trước nữa. Cụ thể, Apple dự đoán rằng nó sẽ nằm trong khoảng 41 – 43 tỉ USD.

Trung Quốc không còn là sân nhà của Apple, báo cáo tài chính quý II (năm tài khóa) này còn cho thấy doanh số tại Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông sụt giảm tới 26%. So với chỉ vài năm trước thôi, doanh số ở những khu vực này còn tăng trưởng với tốc độ hơn 200%. Apple cho biết tình trạng sụt giảm chủ yếu đến từ Hồng Kông, nơi tỷ giá làm cho sản phẩm của Apple đắt hơn với du khách đến thăm.

Brian Blau, nhà phân tích của Gartner cho rằng: “Trung Quốc lại đang gây cho Apple sự lo lắng bởi nó phát triển quá nhanh, trở thành thị trường quan trọng thứ 2 của họ. Điều này làm cho chúng tôi phân vân vấn đề là gì, có phải đó là vấn đề tạm thời hay sẽ kéo trong một thời gian dài”.

Điểm sáng trong báo cáo tài chính của Apple đó là doanh thu của mảng Dịch vụ, bao gồm ứng dụng, media và thanh toán điện tử, trong đó Apple Music đã có tới 13 triệu người trả phí tháng. Cook nhấn mạnh nhiều lần trong buổi họp báo lần này rằng Apple sẽ tìm cách tăng trưởng doanh thu từ phần mềm và dịch vụ từ 1 tỷ người sử dụng các dịch vụ hàng tháng của hãng, giúp Apple có thể tăng trưởng không lệ thuộc vào kinh doanh phần cứng. “Sau lưng chúng tôi có thể không còn gió như ngày trước nữa, nhưng mọi thứ đang trở nên ổn định hơn rất nhiều” – Cook nói.

Tuy nhiên ông Tim Cook vẫn lạc quan cho biết: “Công ty tôi đã xử lý và thực thi mọi việc rất tốt trước tình hình kinh tế ảm đạm này. Chúng tôi rất vui vì sự phát triển của mảng dịch vụ cả về độ lớn cũng như doanh thu, cũng nhờ vào sức mạnh của hệ sinh thái của Apple cùng hơn 1 tỉ thiết bị đã kích hoạt”.

Đáng lưu ý, Apple cho biết năm nay sẽ chi nhiều tiền hơn để mua lại các công ty khác nhằm nâng cao sức mạnh về công nghệ của họ. Tim Cook đã cho biết: “Chúng tôi chắc chắn sẽ mua vài thứ lớn hơn nhiều chúng tôi có. Chúng tôi sẽ rất năng nổ trong các thương vụ M&A”. Hiện Apple đang có 250 tỉ USD tiền mặt dành cho việc thâu tóm các công ty khác.

Ngay sau bản báo cáo tài chính này, cổ phiếu Apple sụt giảm 8%.

Tổng hợp

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.