Lãi suất USD bất ngờ về 0%

Bắt đầu từ hôm nay 18/12, lãi suất tiền gửi USD của cá nhân và tổ chức tại các ngân hàng thương mại chỉ còn ở mức 0%. Động thái này được xem là một trong những giải pháp nhằm chống lại hiện tượng găm giữ đô la hoá đồng thời bình ổn thị trường ngoại tệ.

Lãi suất USD bất ngờ về 0%

Shares

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông báo về việc quy định mức lãi suất đối với tiền gửi bằng đô la Mỹ của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Theo Quyết định số 2589/QĐ-NHNN, mức lãi suất áp dụng đối với tiền gửi của tổ chức (trừ tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) là 0%/năm; Mức lãi suất áp dụng đối với tiền gửi của cá nhân là 0%/năm.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 18/12/2015 và thay thế Quyết định số 1938/QĐ-NHNN ngày 25 tháng 9 năm 2015 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng Đô la Mỹ của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định tại Thông tư số 06/2014/TT-NHNN ngày 17/ 3/2014./.

Trước đó, đánh giá về việc Fed tăng lãi suất cơ bản đồng USD lên 0,25%, tác động như thế nào đến thị trường Việt Nam bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc đã nói: Việc Fed tăng lãi suất theo đánh giá của nhiều chuyên gia cũng như của NHNN thì có tác động không đáng kể đối với thị trường trong nước bởi 02 lý do.

Thứ nhất, đối với dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam, tức là dòng vốn ngắn hạn thì chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng nguồn vốn vào ra của Việt Nam. Bởi vậy, tác động của Fed tăng lãi suất không nhiều đối với sự dịch chuyển của dòng vốn.

Thứ hai, việc Fed tăng lãi suất cũng đã được phản ánh trong kỳ vọng xu hướng tăng của đồng USD suốt từ đầu năm đến nay. Với những đánh giá, nhận định như vậy thì thấy rằng, diễn biến tỷ giá trong những ngày gần đây chủ yếu do yếu tố tâm lý bởi tiền gửi ngoại tệ của các tổ chức cũng như cá nhân tại các TCTD tăng lên.

Về mặt chủ trương, NHNN khẳng định sẽ bình ổn thị trường ngoại hối và tỷ giá. Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục nhất quán với những giải pháp điều hành, kể cả các giải pháp về lãi suất, về tiền gửi và các giải pháp liên quan đến cơ chế điều hành.

Nói với Tiền Phong, ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng cho rằng việc giảm lãi suất USD xuống 0% nếu NHNN áp dụng sẽ nhằm mục tiêu hạn chế những tay đầu cơ găm giữ chờ “ăn chênh lệch (Châu Âu đã từng làm). Tuy nhiên nếu dùng biện pháp hành chính quá, thị trường sẽ chui vào “cố thủ” và hoạt động mạnh trên thị trường tự do.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.