Kỳ quái tàu dựng đứng 90 độ của Hải quân Mỹ

Với thiết kế đặc biệt, tàu nghiên cứu của Cơ quan Nghiên cứu Hải quân Mỹ (ONR) có thể dựng thẳng một góc 90 độ so với mặt biển.

Kỳ quái tàu dựng đứng 90 độ của Hải quân Mỹ

Shares

Khi nổi trên mặt nước, tàu nghiên cứu trông như mặt sau của một con tàu gặp nạn, chỉ còn phần khung. ONR sử dụng tàu dựng đứng 90 độ này để nghiên cứu âm thanh, nhiệt độ dưới nước cũng như quan sát các loài động vật biển hay phục vụ công tác khí tượng.

1

Khi tàu chuẩn bị dựng đứng, nhiều người có thể lầm tưởng nó sắp chìm xuống đáy đại dương. Theo Daily Mail, tàu nghiên cứu có thể chở 5 thủy thủ cùng 11 nhà nghiên cứu làm việc và sinh hoạt trong một tháng.

2

Tàu nổi sử dụng hệ thống két dằn. Khi tàu chuẩn bị dựng đứng, người điều khiển sẽ mở két để nước tràn vào bên trong. Phần tàu chứa két dằn nặng hơn sẽ dần chìm xuống cho tới khi tàu dựng thẳng.

3

Sau khoảng 20 phút, tàu nổi của ONR sẽ giữ nguyên tư thế thẳng đứng như một trạm nghiên cứu giữa biển để chuyên gia tiến hành các thí nghiệm.

4

Trong phòng vệ sinh, hai bồn rửa tạo thành một góc vuông để các nhà nghiên cứu vẫn có thể sử dụng khi tàu đổi tư thế.

5

Hình ảnh mô tả quá trình tàu dựng đứng. Ban đầu, các nhà nghiên cứu định sử dụng một tàu ngầm để thực hiện việc dựng đứng phục vụ nghiên cứu. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc mọi yếu tố, họ quyết định chọn tàu nổi.

6

Tàu có chiều dài gần 100 m và các nhà thiết kế dựng nhiều chi tiết đặc biệt để đảm bảo điều kiện sinh hoạt cũng như làm việc khi con tàu dựng thẳng.

7

Các thiết bị được bố trí đặc biệt trên tàu để thích nghi khi dựng đứng một góc 90 độ.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.